Mỹ, Anh bắn hạ máy bay không người lái, Israel không kích ở Syria

Tại Syria, chiến đấu cơ của Anh đã bắn hạ "thiết bị bay không người lái cỡ nhỏ và có hành vi thù địch," trong khi các máy bay tiêm kích của Israel đã phóng tên lửa vào mục tiêu gần sân bay Damascus.
Mỹ, Anh bắn hạ máy bay không người lái, Israel không kích ở Syria ảnh 1Hiện trường một vụ không kích của Israel xuống khu vực Latakia (Syria), ngày 5/5/2021. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo hãng tin Reuters, máy bay chiến đấu Anh, tham gia sứ mệnh của liên quân quốc tế, đã bắn hạ một máy bay không người lái trong tuần này gần căn cứ nơi các binh sỹ Mỹ đồn trú.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Anh ngày 16/12 cho biết máy bay Typhoon đã bắn hạ "thiết bị bay không người lái cỡ nhỏ và có hành vi thù địch," đe dọa tới các lực lượng. Đây là cuộc tấn công dạng không đối không đầu tiên của Không quân Hoàng gia Anh tại Syria.

Vụ việc trên xảy ra gần căn cứ Tanf, nằm ở khu vực chiến lược gần với biên giới của Syria với Iraq và Jordan.

Cùng ngày, Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ cho biết có hai máy bay không người lái tới gần căn cứ Tanf và một đã bị bắn hạ khi tìm cách tiến lại gần.

Không có thương vong về người hay thiệt hại về tài sản trong vụ việc. Hiện chưa rõ ai sở hữu thiết bị bay không người lái này.

Israel không kích mục tiêu gần sân bay thủ đô của Syria

Sputniknews ngày 16/12 dẫn lời Phó Chỉ huy Trung tâm Hòa giải của Nga về Syria, Chuẩn Đô đốc Vadim Kulit cho biết các máy bay tiêm kích F-16 của Không quân Israel đã phóng 8 tên lửa hành trình gần sân bay Damascus gây thiệt hại một nhà kho và khiến một người thiệt mạng.

Phát biểu họp báo, ông Kulit nêu rõ: "Vào lúc 1h51 đến 1h59 ngày 16/12, 4 tiêm kích chiến thuật F-16 của Không quân Israel từ không phận của Cao nguyên Golan đã phóng 8 tên lửa hành trình vào các mục tiêu gần sân bay quốc tế Damascus."

Ông cho biết lực lượng phòng không Syria đã bắn hạ 7 trong tổng số 8 tên lửa nói trên bằng hệ thống Pantsir-S./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục