My da quyet dinh do bo lenh cam van vu khi doi voi Ukraine hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) trong cuộc gặp Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại Washington DC., ngày 20/6/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 18/10, đại diện đặc biệt của Mỹ về Ukraine, ông Kurt Volker, tuyên bố Mỹ đã dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Ukraine và hiện nay, theo quan điểm cung cấp vũ khí, Ukraine được xem như một quốc gia bình thường.

Ông Volker cho hay quyết định của Chính quyền Mỹ coi Ukraine như một quốc gia bình thường, một đất nước có quyền tự phòng thủ, một đất nước có chiến lược an ninh quốc gia, cho dù còn nhiều khiếm khuyết. Các nước bạn bè và đồng minh sẽ giúp loại bỏ những khiếm khuyết này.

Ông Volker cho biết thêm việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí có thể giúp Ukraine được cung cấp các hệ thống vũ khí chống tăng, hệ thống chống bắn tỉa.

Vào đầu tháng 3/2018, Lầu Năm Góc tuyên bố Ukraine sẽ nhận được các tổ hợp Javelin với tổng số tiền lên tới 47 triệu USD, trong đó có 37 bệ phóng và 210 tên lửa chống tăng dẫn đường.

Ông Volker cũng từng cam kết loại vũ này sẽ không được sử dụng ở khu vực Donbass, miền Đông Ukraine./.

Dương Trí (TTXVN/Vietnam+)