My dieu may bay tang cuong su hien dien cua NATO o Bien Den hinh anh 1Máy bay chiến đấu F-15. (Nguồn: Reuters)

Theo Sputnik, máy bay chiến đấu của Mỹ đến Romania để "tăng cường sự hiện diện của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)" ở khu vực Biển Đen.

Thông báo trên trang web của Bộ chỉ huy Không quân liên minh cho biết: “Các máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ đã hạ cánh tại Campia Turzii ở Romania. Không quân Italy, Romania và Mỹ sẽ thực hiện các chuyến bay chung để bảo vệ không phận các nước đồng minh NATO. Việc triển khai kế hoạch này nhằm đảm bảo sự hiện diện trên không của các đồng minh trong khu vực Biển Đen."

Thông báo còn lưu ý máy bay Mỹ và máy bay chiến đấu Eurofighter của Italy sẽ bay cùng không quân Romania từ ngày 18 đến ngày 22/12 tới.

[NATO và các nước Baltic tập trận chung Lá chắn mùa Đông 2021]

Trong những năm gần đây, Moskva cho rằng NATO có cường độ hoạt động chưa từng có dọc theo biên giới phía Tây của Nga. Nga cáo buộc NATO đang mở rộng các sáng kiến và gọi đó là để "ngăn chặn hành động xâm lược của Nga." Moskva đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về việc liên minh quân sự này tăng cường lực lượng ở châu Âu.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov khẳng định Nga không đe dọa bất kỳ ai, nhưng sẽ không bỏ qua những hành động có thể gây nguy hiểm cho lợi ích của mình./.

(Vietnam+)