My loai tru kha nang cung cap may bay chien dau cho Ukraine hinh anh 1Một chiếc máy bay MiG-29. (Nguồn: Getty Images)

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/3 loại trừ khả năng cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine vì đây sẽ là một động thái "nguy cơ cao" dẫn tới căng thẳng leo thang trong quan hệ Nga với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby giải thích rằng việc chuyển máy bay MiG-29 cho Ukraine chỉ tạo thay đổi nhỏ trong tương quan lực lượng với Nga, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ hỗ trợ Ukraine bằng việc cung cấp các loại vũ khí.

Ông Kirby cho biết: "Cộng đồng tình báo đã đánh giá rằng việc chuyển giao máy bay MiG-29 cho Ukraine có thể là một sai lầm vì có thể sẽ làm leo thang căng thẳng và dẫn tới những phản ứng mạnh từ phía Nga và đặt ra nguy cơ leo thang quân sự giữa Nga với NATO. Vì vậy, chúng tôi cũng nhận định rằng việc cung cấp MiG-29 cho Ukraine là động thái có nguy cơ cao."

Từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, Mỹ đã tìm cách tăng viện trợ vũ khí cho Kiev, nhưng không có ý định đưa máy bay chiến đấu từ các nước NATO đến vùng chiến sự tại Ukraine.

[Nga cảnh báo các nước cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine]

Bộ Quốc phòng Nga trong tuần này đã cảnh báo rằng Nga sẽ coi bất kỳ nỗ lực nào của các nước khác nhằm thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine là sự tham gia vào các hành động quân sự, chưa nói đến việc đưa máy bay chiến đấu đến Ukraine.

NATO khẳng định không muốn một cuộc xung đột trực tiếp với Nga, trong khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đã loại trừ khả năng đưa binh sỹ Mỹ tới Ukraine tham chiến. Lầu Năm Góc cho biết điều Tổng thống nói được áp dụng với cả bộ binh và không quân.

Trước đó, ngày 8/3, Ba Lan đã đề xuất chuyển máy bay MiG-29 do Nga sản xuất tới một căn cứ của Mỹ ở Đức nhằm hỗ trợ không lực của Ukraine sau khi Kiev kêu gọi phương Tây cung cấp máy bay chiến đấu.

Lầu Năm Góc khẳng định việc cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine "không phải là một lựa chọn quân sự của Mỹ, ít nhất đến thời điểm hiện tại."

Mỹ cũng loại trừ khả năng đáp ứng lời kêu gọi của Kiev về việc mở một vùng cấm bay trên bầu trời Ukraine, điều mà một số chuyên gia quân sự cho rằng sẽ đồng nghĩa với việc Mỹ tham gia cuộc chiến chống Nga.

Lầu Năm Góc đã nói rõ quan điểm của mình trong một cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin với người đồng cấp Ba Lan.

Theo kế hoạch, ông Austin sẽ đến Brussels tuần tới để thảo luận với các đồng cấp NATO về việc hỗ trợ Ukraine./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)