Mỹ mong muốn cùng Nga tiếp tục đàm phán an ninh

Ngày 12/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết nước này dự kiến sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán an ninh với Nga trong những ngày tới.
Mỹ mong muốn cùng Nga tiếp tục đàm phán an ninh ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. (Nguồn: Reuters)

Ngày 12/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết nước này dự kiến sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán an ninh với Nga trong những ngày tới.

Trong một tuyên bố, ông Price nêu rõ Washington hy vọng sẽ Moskva sẽ tiếp tục tham gia đàm phán, nhấn mạnh "không có gì là bí mật khi (các cuộc đàm phán) cần có sự tham vấn từ phái đoàn và các quan chức cấp cao Nga, trong đó có Tổng thống Vladimir Putin… chúng tôi đang làm việc với sự tham vấn chặt chẽ của các đồng minh và đối tác."

Quan chức ngoại giao Mỹ cũng từ chối nhận định về khả năng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đưa ra các phản hồi bằng văn bản đối với các đề xuất của Nga.

Trong khi đó, tại cuộc họp Hội đồng Nga - NATO cùng ngày tại trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đã tuyên bố về quyền lựa chọn của mỗi quốc gia.

[Lãnh đạo Nga, Mỹ cam kết sẽ tiếp tục đối thoại và gặp lại]

Bà Sherman nêu rõ: "Tại cuộc họp Hội đồng Nga-NATO ngày 12/1, tôi tái khẳng định các nguyên tắc cơ bản của hệ thống quốc tế và an ninh châu Âu: mỗi quốc gia có quyền chủ quyền lựa chọn con đường của mình..."

Tham dự cuộc họp, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết hai bên đã thảo luận về việc ngăn chặn các tình huống nguy hiểm. Ông cho rằng việc NATO trục xuất các nhà ngoại giao Nga vào năm 2021 là điều không thể chấp nhận và Moskva sẽ thực hiện mọi biện pháp để ngăn chặn mọi ảnh hưởng đến lợi ích an ninh của Nga.

Thứ trưởng Grushko cũng muốn nhận được câu trả lời bằng văn bản từ NATO về các đề xuất đảm bảo an ninh và xem xét cách thức NATO thực hiện những vấn đề này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục