My: Phap ngung tang thue cho thay thoa thuan Paris khong hoan thien hinh anh 1Trung tâm thủ đô Paris của Pháp biến thành chiến trường khói lửa khi người biểu tình 'áo vàng' đụng độ với cảnh sát sau quyết định tăng thuế nhiên liệu. (Nguồn: AP)

Theo hãng AFP, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/12 cho rằng, việc người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron rút lại quyết định tăng thuế nhiên liệu trong bối cảnh xảy ra hỗn loạn tại Paris đã chứng minh sự phản đối của nhà lãnh đạo này đối với Thỏa thuận Paris 2015 về chống biến đổi khí hậu.

Trên trang Twitter, Tổng thống Trump viết: "Tôi vui mừng rằng người bạn của tôi, ông Emmanuel Macron và các công tố viên tại Paris đã nhất trí với kết luận mà tôi đưa ra cách đây 2 năm.

[Không chịu nổi sức ép từ người dân, Pháp chính thức hoãn tăng thuế]

Thỏa thuận Paris quả thật không hoàn thiện, do nó nâng giá nhiên liệu đối với các quốc gia có trách nhiệm, trong khi bao biện cho một số nước gây ô nhiễm nhất... trên thế giới."

Sức ép gia tăng đối với Chính phủ Pháp sau khi các cuộc biểu tình biến thành những vụ đung độ tồi tệ nhất trên đường phố ở trung tâm Paris trong những thập kỷ qua liên quan đến chính sách tăng gia xăng và dầu diesel sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019./.
(Vietnam+)