My quan ngai viec Tho Nhi Ky tham do dau khi ngoai khoi CH Cyprus hinh anh 1(Nguồn: middleeastmonitor.com)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus ngày 5/5 cho biết Washington quan ngại sâu sắc về việc Thổ Nhĩ Kỳ công khai ý định khoan thăm dò dầu khí ở khu vực mà Cộng hòa Cyprus tuyên bố là Vùng Đặc quyền Kinh tế của nước này.

Theo bà Ortagus, đây là bước đi "đầy tính khiêu khích" và có nguy cơ làm leo thang căng thẳng ở khu vực này.

Mỹ hối thúc chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ ngừng những hoạt động này và khuyến khích tất cả các bên hành động "kiềm chế."

Bà Ortagus nhấn mạnh bất cứ sự leo thang nào giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đều có thể làm tăng sức ép đối với mối quan hệ vốn căng thẳng giữa 2 nước trong một số lĩnh vực, trong đó có các chiến dịch phòng vệ bằng tên lửa và quân sự ở Syria.

[Hy Lạp phản đối Thổ Nhĩ Kỳ thăm dò dầu khí ngoài khơi CH Cyprus]

Tuyên bố trên của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra sau khi truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Ngoại trưởng nước này Mevlut Cavusoglu cách đây 2 ngày, cho hay một tàu của Thổ Nhĩ  Kỳ đã bắt đầu khoan thăm dò dầu khí ở khu vực ngoài khơi đảo Cyprus mà chính quyền của người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc, đã cho phép, động thái có khả năng làm dấy lên căng thẳng với Cộng hòa Cyprus và Hy Lạp.

Trước đó, hồi tháng 10 năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa tàu khoan thăm dò dầu khí đầu tiên của nước này ra vùng biển ngoài khơi tỉnh Antalya, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời công khai ý định đưa một chiếc tàu nữa ra Biển Đen với mục đích tương tự.

Tuy nhiên, quốc gia này sau đó đã thay đổi ý định và đưa tàu thăm dò đầu khí tới khu vực nêu trên.

Ngày 3/5 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi một thông điệp trên hệ thống telex hàng hải quốc tế (NAVTEX) thông báo các tàu của họ sẽ thực hiện các hoạt động khoan thăm dò dầu khí trên biển Địa Trung Hải cho đến tháng 9, khẳng định hoạt động khoan dầu của nước này là dựa trên "quyền lợi hợp pháp"./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)