My quyet tam chan nguon cung cap tai chinh cho Hezbollah hinh anh 1Các tay súng Hezbollah. (Nguồn: AP)

Ngày 22/4, Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo thưởng 10 triệu USD cho những ai cung cấp thông tin tình báo cho phép Mỹ ngăn chặn nguồn cung cấp tài chính cho phong trào Hồi giáo Hezbollah tại Liban.

Theo bộ trên, các thông tin có thể được cung cấp bao gồm những người tài trợ cho Hezbollah, các thể chế tài chính hỗ trợ Hezbollah giao dịch và kinh doanh.

Bên cạnh đó, bộ cũng đưa ra danh sách gồm ba đối tượng bị cáo buộc tài trợ cho Hezbollah mà Washington đang tìm cách ngăn chặn, trong đó có Ali Youssef Charara.

[Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Liban về 'hoạt động gây bất ổn' của Hezbollah]

Mỹ cho rằng người này giúp Hezbollah có thêm tiền thông qua việc đầu tư hàng triệu USD vào lĩnh vực viễn thông ở Tây Phi.

Mỹ có động thái trên trong bối cảnh quan ngại về vai trò của Hezbollah trong Chính phủ Liban cũng như tại khu vực Trung Đông ngày càng gia tăng sau khi lực lượng này tham gia hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar-al-Assad trong cuộc xung đột với lực lượng nổi dậy, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và giành được nhiều thắng lợi trên thực địa.

Kể từ năm 1984, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra "Giải thưởng Công lý," treo thưởng cho những ai cung cấp thông tin về các đối tượng khủng bố. Đến nay, Mỹ đã chi 150 triệu USD cho hơn 100 người cung cấp thông tin về khủng bố hoặc ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố. Đây là lần đầu tiên chương trình này được sử dụng để thu thập thông tin về một mạng lưới tài chính./.

Cộng Đồng-Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)