Đại sứ Mỹ tại LHQ Susan Rice ngày 31/5 cho rằng thông tin về chiếc tàu hàng chở vũ khí Nga đến Syria là "đáng bị chỉ trích" mặc dù hành động này không vi phạm bất cứ đạo luật nào và kết quả cuộc điều tra của Chính phủ Syria về vụ thảm sát ở Houla rõ ràng là một "sự dối trá trắng trợn".

Phát biểu với các phóng viên, bà Rice khẳng định: "Liên quan đến thông tin về chiếc tàu chở vũ khí của Nga, đây rõ ràng là điều hết sức đáng quan ngại. Về mặt kỹ thuật, hiển nhiên hành động này không vi phạm luật pháp quốc tế nhưng đáng bị chỉ trích vì vũ khí sẽ tiếp tục được tuồn cho một chế độ đang sử dụng vũ lực khủng khiếp và không cân xứng chống lại người dân nước mình. Còn phản ứng của chúng tôi đối với điều mà Syria miêu tả về những gì đã xảy ra ở Houla, tôi nghĩ rất đơn giản đây rõ ràng lại là một sự dối trá trắng trợn".

Trước đó, Chuẩn tướng Qassem Jamal Suleiman, người đứng đầu ủy ban do Chính phủ Syria thành lập để điều tra vụ thảm sát gây tranh cãi ở ngôi làng Houla, miền Trung nước này, cho biết các cuộc điều tra sơ bộ cho thấy 800 phần tử trang bị vũ khí hạng nặng đã tiến hành các cuộc tấn công lực lượng chính phủ và tàn sát các gia đình ở Houla, với mục tiêu nhằm khuyến khích nước ngoài can thiệp quân sự vào Syria.

Theo ông Suleiman, các nhóm vũ trang đã tấn công một số đồn lính khiến các binh sĩ đáp trả để tự vệ. Ông nhấn mạnh quân chính phủ đã không rời căn cứ của họ. Ngoài ra, ông cho biết thêm nạn nhân là những gia đình "từ chối chống lại chính phủ và bất đồng với các nhóm vũ trang". Nhiều nạn nhân là họ hàng của một nghị sĩ Quốc hội Syria./.
(Vietnam+)