Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Hải quân Mỹ ngày 29/4 cho biết tàu khu trục U.S.S. Ross của Mỹ đã tiến hành một cuộc tập trận hải quân chung với các tàu và máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ ở Biển Đen một ngày trước đó.

Trong một tuyên bố, Hải quân Mỹ lưu ý rằng lực lượng này thường xuyên thực hành tập trận với các đồng minh và đối tác ở Biển Đen, qua đó tăng cường sự ổn định hàng hải trong khu vực, trạng thái sẵn sàng chiến đấu và khả năng tác chiến của Hải quân.

Hồi đầu tháng này, tại Washington, ngoại trưởng các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã nhất trí về một loạt biện pháp ứng phó với Nga ở khu vực Biển Đen.

Theo đó, 5 tàu chiến của NATO đã tham gia tập trận Hải quân thường niên do Romania dẫn đầu mang tên "Lá chắn trên biển" 2019 ở Biển Đen, bắt đầu từ ngày 5/4 và  kết thúc ngày 13/4 vừa qua.

[Sự hiện diện của tàu khu trục Mỹ ở Biển Đen là đòn tấn công tâm lý]

Đáp lại, Hạm đội Biển Đen của Nga đã tiến hành hàng loạt cuộc diễn tập song song với cuộc tập trận "Lá chắn trên biển" 2019.

Trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và NATO căng thẳng, ngày 15/4 vừa qua, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksander Grushko tuyên bố hai bên đã chấm dứt hợp tác cả về dân sự và quân sự. Theo ông Grushko, NATO đã "đi quá xa" trong việc đẩy mạnh đối đầu với Nga.

Nga đã nhiều lần bày tỏ quan ngại trước việc các lực lượng của NATO được tăng cường tại châu Âu.

Điện Kremlin nhấn mạnh rằng Nga không phải là mối đe dọa đối với bất kỳ nước nào, tuy nhiên không làm ngơ trước những hành động tiềm ẩn nguy cơ đối với các lợi ích quốc gia của Nga./.

Phạm Ngọc Ánh (TTXVN/Vietnam+)