My thong bao vien tro nhan dao bo sung cho nguoi dan Ukraine hinh anh 1Người dân Ukraine sơ tán khỏi thủ đô Kiev ngày 7/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/3, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris công bố khoản viện trợ nhân đạo bổ sung hơn 50 triệu USD cho những người phải di dời do cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Trong chuyến công du tới Ba Lan, bà Harris thông báo Mỹ sẽ cung cấp gần 53 triệu USD thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID).

Khoản tài trợ này sẽ được ưu tiên dành cho Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên hợp quốc để cung cấp thực phẩm cho những người ở Ukraine đang phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn trong nước hoặc các nước khác.

Ngoài ra, khoản tài trợ bổ sung cũng cung cấp thêm vật tư y tế, chăn và các nhu yếu phẩm khác.

Các quan chức Mỹ ước tính 2 triệu người đã rời khỏi Ukraine sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, trong khi ít nhất 12 triệu người đang cần hỗ trợ nhân đạo trên khắp Ukraine.

Cùng ngày, Ủy viên của Liên minh châu Âu (EU) về các vấn đề nội vụ, bà Ylva Johansson cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng người tị nạn Ukraine là “thách thức lớn” đối với khối này và chắc chắn sẽ càng trở nên trầm trọng, nhưng cũng khẳng định sự đoàn kết “chưa từng có” giữa 27 quốc gia thành viên trong vấn đề này.

Hơn 2 triệu người tị nạn từ Ukraine đã tràn sang EU trong 2 tuần qua, kể từ khi Nga đưa quân vào quốc gia láng giềng thân phương Tây hôm 24/2.

[Ukraine mở 7 hành lang nhân đạo để sơ tán dân khỏi vùng chiến sự]

Tuy nhiên, bà Ylva Johansson cảnh báo rằng sẽ còn có thêm “nhiều triệu người nữa” trong những ngày tới và tình hình sẽ trở nền tồi tệ hơn vì những người tị nạn đến sau không có người thân hoặc bạn bè tại các nước EU.

Quan chức này đặc biệt lưu ý về “quan ngại lớn” trong việc chăm sóc trẻ em, chiếm đến gần một nửa những người tị nạn băng qua biên giới và cho biết EU đang kích hoạt một mạng lưới bảo vệ những trẻ em không có người lớn đi kèm trước nguy cơ từ các băng nhóm buôn người.

Đi đầu trong việc hỗ trợ những người tị nạn Ukraine là các nước láng giềng trong EU, riêng Ba Lan đã tiếp nhận khoảng 1,2 triệu người./.

Bùi Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)