Mỹ thừa nhận có các cơ sở nghiên cứu sinh học ở Ukraine

Mỹ thừa nhận ở Ukraine có các cơ sở nghiên cứu sinh học, đồng thời nhấn mạnh Kiev và Washington hiện đang phối hợp cùng nhau để ngăn chặn những tài liệu lưu giữ ở đó rò rỉ ra bên ngoài.
Mỹ thừa nhận có các cơ sở nghiên cứu sinh học ở Ukraine ảnh 1Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sputnik đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland thừa nhận ở Ukraine có các cơ sở nghiên cứu sinh học, đồng thời nhấn mạnh Kiev và Washington hiện đang phối hợp cùng nhau để ngăn chặn những tài liệu lưu giữ ở đó rò rỉ ra bên ngoài.

Trong một cuộc điều trần tại Thượng viện Mỹ, bà Nuland cho biết: "Ukraine có các cơ sở nghiên cứu sinh học. Chúng tôi lo ngại rằng quân đội Nga có thể đang cố kiểm soát chúng, vì vậy chúng tôi đang phối hợp với phía Ukraine để ngăn chặn việc rò rỉ của bất kỳ tài liệu nghiên cứu nào."

Bộ Quốc phòng Nga trước đó đã tổ chức một buổi hội thảo, trong đó thông báo Mỹ đã chi hơn 200 triệu USD để duy trì hoạt động của các phòng thí nghiệm sinh học ở Ukraine, quốc gia tham gia vào chương trình sinh học quân sự của Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết xét tới thực tế có hoạt động sinh học quân sự của Mỹ ở Ukraine, Liên bang Nga không loại trừ việc khởi động cơ chế tham vấn theo Công ước Cấm vũ khí sinh học và độc tố (BTWC).

Bình luận về thông tin liên quan đến các phòng thí nghiệm sinh học do Mỹ tài trợ ở Ukraine, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên kêu gọi Washington làm rõ hoạt động của nước này về quân sự hóa sinh học ở trong và ngoài nước./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục