My-Han-Nhat thong bao ke hoach hop ban ve van de Trieu Tien hinh anh 1Một vụ phóng thử tên lửa dẫn đường chiến thuật đất đối đất do Học viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên tiến hành tại một địa điểm không xác định. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 6/2 thông báo Đặc phái viên của nước này về Triều Tiên, ông Sung Kim, sẽ có cuộc gặp 3 bên với những người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc trong tuần này để thảo luận cách thức phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Theo thông báo, ông Sung Kim sẽ tới Honolulu, thủ phủ của tiểu bang Hawaii, từ ngày 10-15/2 để tham dự cuộc gặp với đại diện của Hàn Quốc là ông Noh Kyu-duk và đại diện của Nhật Bản là ông Funakoshi Takehiro.

[Đại sứ Trung Quốc kêu gọi Mỹ linh hoạt hơn trong vấn đề Triều Tiên]

Trong thông cáo báo chí, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đặc phái viên Sung Kim sẽ chủ trì cuộc họp 3 bên với Vụ trưởng Vụ Các vấn đề châu Á-châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Funakoshi Takehiro và Đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc Noh Kyu-duk để thảo luận một loạt vấn đề, trong đó có phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, tầm quan trọng của hợp tác 3 bên, cũng như giải quyết ngay vấn đề bắt cóc. 

Ba đặc phái viên hạt nhân cũng sẽ cùng 3 ngoại trưởng tham dự cuộc họp cấp bộ trưởng 3 bên vào ngày 12/2 tới.

Các cuộc họp này diễn ra sau khi Triều Tiên thực hiện một loạt vụ phóng trong tháng 1 vừa qua, trong đó có các vụ phóng tên lửa mà Bình Nhưỡng tuyên bố là tên lửa siêu vượt âm vào ngày 5 và 11/1./.

(TTXVN/Vietnam+)