Na Uy bat giu mot cong dan Nga bi tinh nghi hoat dong tinh bao hinh anh 1Tòa nhà quốc hội Na Uy. Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 24/9, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu đại sứ Na Uy tại Moskva Rune Resaland đến để phản đối mạnh mẽ việc cơ quan tình báo Na Uy bắt giữ một công dân Nga hồi cuối tuần qua, đồng thời hối thúc chính phủ Na Uy thả tự do cho người này.

Bộ Ngoại giao Nga đã yêu cầu đại sứ Resaland giải thích về hành động "bắt giữ vô lý" của phía Na Uy.

Bộ Ngoại giao Nga cũng xác định công dân bị bắt tại Na Uy là M.A. Bochkaryov và ông này làm công tác trợ lý tại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga.

Hội đồng Liên bang Nga cũng xác nhận ông Bochkaryov là nhân viên của cơ quan này và cam kết sẽ nỗ lực bảo vệ những lợi ích hợp pháp và quyền lợi của ông Bochkaryov.

[Nga dẫn độ từ Bỉ một công dân bị cáo buộc tài trợ tổ chức IS]

Phó Chủ tịch Hội đồng liên bang Nga Ilyas Umakhanov cho rằng việc một tòa án Na Uy ra lệnh giam giữ ông Bochkaryov trong 2 tuần là hành động khiêu khích có chủ ý. Nga tuyên bố sẽ có hành động đáp trả.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, ông Bochkaryov đến Na Uy theo lời mời của Trung tâm Nghiên cứu Nghị viện và Tư liệu châu Âu để tham dự một hội nghị quốc tế có sự tham gia của đại diện hơn 30 quốc gia.

Tuy nhiên, ông này đã bị lực lượng chức năng Na Uy bắt giữ tại sân bay Oslo. Luật sư của ông Bochkaryov cho biết thân chủ của ông không hiểu lý do tại sao bị cáo buộc tội danh trên và cho rằng có sự hiểu lầm ở đây.

Trước đó, cơ quan tình báo PST của Na Uy ngày 23/9 thông báo đã bắt giữ một công dân Nga, 51 tuổi, vì bị tình nghi "hoạt động tình báo trái phép"./.

(TTXVN/Vietnam+)