NATO cảnh báo hậu quả khi liên quân rút quân khỏi Afghanistan và Iraq

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO Jens Stoltenberg cảnh báo ngày 17/11 : "Cái giá của việc rút quân sớm, hoặc không có tổ chức, sẽ là rất cao".
NATO cảnh báo hậu quả khi liên quân rút quân khỏi Afghanistan và Iraq ảnh 1Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO ông Jens Stoltenberg (Nguồn:Dw.com)

Việc Mỹ và các nước đồng minh quyết định vội vàng rút quân khỏi Afghanistan có thể khiến nước này một lần nữa trở thành "mảnh đất màu mỡ cho chủ nghĩa khủng bố".

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO Jens Stoltenberg đã đưa ra cảnh báo  ngày 17/11 ngay trước thời điểm Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức thông báo kế hoạch cắt giảm mạnh quân số ở Afghanistan và Iraq tới mức thấp nhất trong gần 20 năm tham chiến.

[Tổng thống Trump ra lệnh rút 2.500 binh lính Mỹ khỏi Afghanistan, Iraq]

Tổng Thư ký Stoltenberg cảnh báo: "Cái giá của việc rút quân sớm, hoặc không có tổ chức, sẽ là rất cao". Theo ông, tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng có thể hồi sinh "vương quốc khủng bố" tại Afghanistan mà chúng đã để mất ở Syria và Iraq.

Đây là chỉ trích chưa từng thấy của nhà lãnh đạo NATO về một quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông cũng nhắc lại rằng NATO đang cân nhắc quân số đồn trú tại Afghanistan và "vào thời điểm thích hợp, chúng tôi sẽ cùng rút đi một cách trật tự và có tổ chức".

Theo ông, hiện có gần 12.000 binh sĩ NATO tại Afghanistan, trong đó hơn một nửa không phải là binh sĩ Mỹ. Các khoản tài trợ cho phái bộ này huấn luyện và hỗ trợ các lực lượng an ninh Afghanistan đã được phân bổ "đến hết năm 2024".

Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo đến ngày 15/1/2021, Mỹ sẽ giảm 2.500 binh sĩ tại Afghanistan và 500 binh sĩ tại Iraq, chỉ để lại mỗi nước 2.500 binh sĩ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục