NATO du kien chi mot ty USD de nang cap doi bay AWACS hinh anh 1Một máy bay AWACS E-3 Sentry của Nato. (Nguồn: NATO)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 20/11, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thông báo sẽ nâng cấp phi đội máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không (AWACS) với tổng chi phí ước tính khoảng một tỷ USD.

Tuy nhiên các kế hoạch về thiết bị thay thế vẫn chưa được thống nhất.

Trong khuôn khổ cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao NATO tại Brussels, Tổng thư ký Jens Stoltenberg khẳng định NATO sẽ ký một hợp đồng nâng cấp và hiện đại hóa đội bay AWACS với tổng giá trị một tỷ USD.

NATO đang tìm cách thay thế đội tàu bay AWACS của mình sau năm 2035.

Đội máy bay AWACS gồm 14 máy bay Boeing 707 được cải tiến với hệ thống radar và cảm biến tầm xa để cảnh báo sớm sự xuất hiện của các loại máy bay, máy bay trực thăng và tên lửa.

Các máy bay Boeing này được đưa vào phục vụ cho NATO từ năm 1982 và sẽ chấm dứt hoạt động vào năm 2035.

[Hội nghị Ngoại trưởng khối quân sự NATO nóng vấn đề cải tổ]

Tuy nhiên, NATO vẫn chưa quyết định máy bay nào sẽ thay thế cho AWACS, vốn được NATO sử dụng trong Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất, những cuộc xung đột ở Nam Tư năm 1982, ở Afghanistan và gần đây nhất là hỗ trợ cho cuộc chiến chống lại "Tổ chức Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Kể từ khi thành lập, chương trình AWACS đã tiêu tốn của NATO hơn 6,8 tỷ USD.

Ông Stoltenberg cũng cho biết NATO sẽ sớm tiếp nhận máy bay không người lái giám sát tầm cao Global Hawk đầu tiên, cung cấp cho các đơn vị trên mặt đất hình ảnh chất lượng cao về các tình huống chiến đấu.

Trong diễn biến liên quan, phóng viên TTXVN tại Đông Âu dẫn thông tin từ hãng thông tấn Sofia ngày 20/11 cho biết Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết quá trình phê chuẩn các văn bản để Cộng hòa Bắc Macedonia gia nhập NATO dự kiến sẽ được hoàn thành vào đầu năm tới.

Ông Stoltenberg nêu rõ Cộng hòa Bắc Macedonia đang tiến rất gần đến việc trở thành thành viên đầy đủ của NATO. Hai bên đã ký kết biên bản gia nhập vào mùa Xuân này. Hiện hầu hết các Quốc hội ở 29 quốc gia NATO đã phê chuẩn biên bản.

Theo ông Stoltenberg, dù tất cả các thành viên của NATO sẽ khó hoàn thành quá trình phê chuẩn vào đầu tháng 12 tới, nhưng NATO hy vọng quá trình này sẽ hoàn tất vào đầu năm tới, giúp Cộng hòa Bắc Macedonia trở thành một thành viên đầy đủ của khối.

Hiện tại Bắc Macedonia đã tham gia vào các cuộc họp của NATO và sắp tới sẽ là Hội nghị thượng đỉnh của Liên minh ở London vào tháng 12 tới./.

Kim Chung-Công Thuận (TTXVN/Vietnam+)