Lãnh đạo các nước thành viên NATO chụp ảnh chung tại Hội nghị ở Brussels, Bỉ ngày 11/7. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngày 11/7, trong tuyên bố chung đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), các nước thành viên NATO đã bày tỏ sự ủng hộ đối với những nỗ lực của nhóm Bộ Tứ Normandy trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine và kêu gọi các bên tuân thủ thỏa thuận hòa bình Minsk.

Tuyên bố chung của NATO kêu gọi các bên thực hiện đầy đủ thỏa thuận Minsk và hỗ trợ những nỗ lực của Bộ Tứ Normandy cùng với Nhóm Tiếp xúc ba bên. NATO kiên định ủng hộ các giải pháp tổng thể được đưa ra, bao gồm các biện pháp trừng phạt theo quyết định của Liên minh châu Âu (EU), Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cùng một số tổ chức khác nhằm thúc đẩy các giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tại Ukraine và ngăn chặn hành động can thiệp của Nga.

Nhóm Bộ Tứ Normandy, bao gồm Nga, Đức, Pháp và Ukraine, đã xúc tiến những nỗ lực để ổn định tình hình ở Ukraine. Đặc biệt, thỏa thuận hòa bình Minsk đã được các bên ký kết và đàm phán dưới sự bảo trợ của nhóm này trong nỗ lực ngăn chặn sự thù địch trong khu vực. Tuy nhiên, các hành động quân sự ở miền Đông Donbass vẫn tiếp diễn bất chấp những nỗ lực đã được triển khai.

[Bộ trưởng Nga: Loại trừ khả năng xung đột trực tiếp với Ukraine]

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày 11/7, ông Martin Sajdik, đại diện đặc biệt của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), đã bày tỏ hài lòng với kết quả lệnh ngừng bắn tại khu vực xung đột ở Đông Ukraine bắt đầu từ ngày 1/7.

Sau cuộc họp của Nhóm Tiếp xúc ba bên tại thủ đô Minsk (Belarus), ông Sajdik tuyên bố: "Tôi vui mừng thấy lệnh ngừng bắn đạt được đã mang lại kết quả, số vụ vi phạm lệnh ngừng bắn ở Đông Ukraine giảm đáng kể từ khi lệnh này có hiệu lực, mặc dù có chiều hướng gia tăng trong hai ngày qua."

Nhà ngoại giao nhắc lại rằng 2 tuần trước các bên xung đột tái xác nhận cam kết một lệnh ngừng bắn vô thời hạn, bền vững và toàn diện từ ngày 1/7.

Ông Sajdik cũng kêu gọi các bên xung đột tiếp tục tuân thủ nghiêm túc lệnh ngừng bắn hoàn toàn.

Cuộc họp tiếp theo của Nhóm Tiếp xúc tại Minsk dự kiến sẽ diễn ra ngày 25/7 tới./.