Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/2, ông Dmitry Peshkov, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Điện Kremlin không thấy có căn cứ để dời ngày Tổng thống Putin đọc Thông điệp liên bang trước Quốc hội dự kiến vào ngày 1/3 tới.

Trả lời phóng viên về việc liệu Điện Kremlin thấy có căn cứ dời ngày Tổng thống đọc Thông điệp liên bang trước Quốc hội như lời kêu gọi trước đó của Đảng Yabloko, ông Peshkov khẳng định "không!"

Đồng thời ông Peshkov nhấn mạnh đó là "nghĩa vụ hiến pháp của tổng thống, và trong bất cứ thông điệp hằng năm nào, người đứng đầu nhà nước đều nói về những kết quả hoạt động chính trong giai đoạn vừa qua cũng như vạch ra những triển vọng chính cho tương lai."

[Nga thông báo thời gian Tổng thống đọc thông điệp liên bang]

Trước đó, trả lời phỏng vấn đài Tiếng vọng Moskva, lãnh đạo đảng Yabloko Emilia Slabunova cho rằng việc Tổng thống đọc Thông điệp liên bang trước Quốc hội sẽ đặt các ứng cử viên tổng thống khác vào tình trạng bất bình đẳng.

Bà Slabunova đề nghị Tổng thống Putin dời ngày đọc Thông điệp liên bang trước Quốc hội sang sau ngày bỏ phiếu, sau khi Tổng thống mới nhậm chức.

Theo bà Slabunova, Hiến pháp Nga yêu cầu các thông điệp phải được đọc hàng năm, tuy nhiên điều này đã không được tuân thủ trong năm 2017.

Hồi năm ngoái, Tổng thống Putin đã không đưa ra thông điệp truyền thống.

Vào cuối tháng 12/2017, Phó Chánh văn phòng thứ nhất của chính quyền Tổng thống Nga, ông Sergei Kiriyenko cho rằng, đây là quyền của người đứng đầu quốc gia và ông có thể thực hiện điều đó khi cần thiết./.