Nga bat giam 2 thang doi voi 10 thuyen vien Trieu Tien hinh anh 1Tàu cá Triều Tiên. (Nguồn: AP)

Ngày 30/9, tòa án thành phố Nakhodka của Nga đã ra lệnh bắt giam thời hạn hai tháng đối với 10 thuyền viên Triều Tiên bị bắt trong tháng 9.

Trong hai phiên tòa, hai nhóm gồm 6 và 4 thuyền viên Triều Tiên đã bị cáo buộc tấn công lực lượng biên phòng Nga khi bị bắt giữ trong lúc đang đánh cá trái phép, làm 4 binh sỹ Nga bị thương.

Số thuyền viên trên nằm trong 161 thuyền viên đã bị Nga bắt giữ trong tháng 9 vừa qua tại khu vực mà Nga xác định là vùng đặc quyền kinh tế của Nga trên biển Nhật Bản.

[Quan chức Nga và Triều Tiên thảo luận vụ bắt giữ tàu cá]

Hôm 17/9, Nga đã bắt giữ 2 tàu của Triều Tiên tại vùng lãnh hải của Nga trên biển Nhật Bản, sau khi một trong 2 tàu này tấn công đội tuần tra của Nga làm 4 lính biên phòng bị thương, một người tấn công thiệt mạng.

Sau đó, Nga đã bắt giữ 161 thuyền viên Triều Tiên bị tình nghi đánh bắt cá trộm tại hải phận của nước này. Nga và Triều Tiên từng tranh cãi về chuyện đánh bắt cá trong khu vực này trước đây.

Hồi tháng 7 vừa qua, Nga cáo buộc Triều Tiên bắt giữ phi pháp một trong các tàu cá của nước này. Khi đó, chính quyền Bình Nhưỡng nói rằng các ngư dân trên tàu cá của Nga bị bắt khi vi phạm lãnh hải của Triều Tiên./.

Tâm Hằng (TTXVN/Vietnam+)