Nga, Canada đóng cửa biên giới, Anh yêu cầu người dân làm việc ở nhà

Ngày 16/3, Nga và Canada đã đồng loạt đóng cửa biên giới đối với người nước ngoài trong khi đó, Thủ tướng Anh đề nghị người dân tránh tiếp xúc và làm việc ở nhà.
Nga, Canada đóng cửa biên giới, Anh yêu cầu người dân làm việc ở nhà ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Newsweek)

Ngày 16/3, Nga và Canada đã đồng loạt đóng cửa biên giới đối với người nước ngoài do lo ngại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan. Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson đề nghị người dân tránh tiếp xúc và làm việc ở nhà. 

Nga ngừng nhập cảnh với công dân nước ngoài

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Nga đã quyết định ngừng nhập cảnh đối với công dân nước ngoài từ ngày 18/3 đến 1/5.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã điện đàm với người đồng cấp các nước láng giềng để thông báo quyết định này.

Việc hạn chế công dân nước ngoài nhập cảnh vào Nga là để đảm bảo an ninh quốc gia, bảo vệ sức khỏe của công dân và ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 lây lan. Quyết định này tuân thủ luật pháp Nga và các điều ước quốc tế.

Tính đến ngày 16/3, Nga đã ghi nhận 93 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó 86 trường hợp bị lây nhiễm ở nước ngoài, 7 trường hợp do tiếp xúc tại Nga và 4 người đã bình phục.

Canada khuyến cáo người dân về nước 'khi còn có thể'

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 16/3 cho biết Canada sẽ đóng cửa biên giới với những người không phải là công dân Canada, hay không phải là thường trú nhân tại nước này.

Tuy nhiên, quy định này sẽ không áp dụng đối với các phi hành đoàn, các nhân viên ngoại giao cùng các thành viên gia đình của họ, và các công dân Mỹ.

[COVID-19: Italy 349 ca tử vong mới, Pháp, Hungari đóng cửa biên giới]

Ngoài ra, các hãng hàng không Canada sẽ cấm những người có triệu chứng mắc COVID-19 lên máy bay.

Thủ tướng Trudeau khẳng định những người có triệu chứng nhiễm bệnh sẽ không thể nhập cảnh vào Canada, đồng thời cho biết chỉ có 4 sân bay gồm Pearson International Airport, Vancouver International Airport, Montreal Trudeau Airport và Calgary International Airport sẽ tiếp nhận các chuyến bay quốc tế.

Thủ tướng Trudeau cũng nhắc lại khuyến cáo của chính phủ kêu gọi các công dân Canada đang ở nước ngoài thu xếp về nước khi còn có thể.

Tính đến sáng 16/3 (giờ địa phương), Canada ghi nhận 324 ca nhiễm virus SARS-CoV-2. Theo Cơ quan Y tế công cộng Canada, 13% số ca nhiễm phải nhập viện để điều trị.

Anh đề nghị người dân làm việc tại nhà

Về phần mình, Chính phủ Anh đã đề xuất tăng cường các biện pháp giữ khoảng cách xã hội nhằm hạn chế tình trạng bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, bao gồm cách ly tại nhà, làm việc tại nhà và chấm dứt các hoạt động tụ họp đông người.

Trong thông điệp gửi tới người dân Anh, Thủ tướng Boris Johnson nhấn mạnh: “Hiện là thời điểm mọi người nên ngừng các hoạt động tiếp xúc không cần thiết với người khác cũng như hoạt động đi lại không cần thiết… Chúng tôi đề nghị người dân bắt đầu làm việc từ nhà riêng, nơi họ có thể. Bạn nên tránh các quán rượu, câu lạc bộ, nhà hát và những nơi gặp mặt bạn bè khác như vậy.”

Ghi nhận đến hết ngày 16/3, COVID 19 đã lây lan tới 162 quốc gia và vùng lãnh thổ với 182,412 ca mắc bệnh trong đó 7.157 ca tử vong, số ca bình phục là 79.211 người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục