Nga chi trich cac bien phap trung phat bo sung cua My nham vao Iran hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sputniknews đưa tin theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga ngày 3/11, các biện pháp trừng phạt bổ sung của Mỹ nhằm vào Tehran, dự kiến có hiệu lực vào tuần tới, nhằm mục đích cản trở các nỗ lực của những nước thành viên còn lại trong thỏa thuận hạt nhân Iran, cũng như giáng một đòn mạnh vào Hiệp ước Cấm phổ biến Vũ khí Hạt nhân (NPT).

Tuyên bố nêu rõ: "Làn sóng trừng phạt mới nhằm vào Iran do Washington công bố nhằm mục đích làm suy yếu các nỗ lực liên tục của những thành viên còn lại của JCPOA ( Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung - tên gọi chính thức của thỏa thuận hạt nhân Iran), trong việc duy trì thỏa thuận này."

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Mỹ đang giáng một đòn mạnh nữa vào NPT, mà họ từng 'giả nhân giả nghĩa' khẳng định hiệp ước này cần được tăng cường, trong khi thực tế họ lại đang đẩy văn kiện này tới bờ vực đổ vỡ."

Tuyên bố cho biết thêm: "JCPOA đã tự chứng minh là một thỏa thuận hiệu quả. IAEA (Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế) thường xuyên khẳng định Iran tuân thủ nghiêm túc nghĩa vụ của mình. Chúng tôi ủng hộ các nỗ lực liên tục và chuyên nghiệp của IAEA theo hướng đi này."

"Các biện pháp kiểm chứng và kiểm soát được quy định trong JCPOA đều được tuân thủ đầy đủ. Đây rõ ràng là bằng chứng đáng tin cậy cho thấy chương trình hạt nhân của Iran về bản chất mang tính hòa bình."

Lâu nay, Moskva cực lực lên án các biện pháp "tiêu cực" của Mỹ, vốn phớt lờ các quyết định của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời khẳng định sẽ làm mọi thứ có thể để duy trì sự hợp tác kinh tế với Iran bất chấp gói trừng phạt thứ hai của Washington nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo./.
(Vietnam+)