Nga chi trich tuyen bo cua Tho Nhi Ky phat dong chien dich moi o Syria hinh anh 1Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại Ras al-Ain, Đông Bắc Syria ngày 28/10/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/11, Bộ Quốc phòng Nga đã chỉ trích tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự mới ở miền Bắc Syria nếu khu vực này không "sạch bóng" lực lượng người Kurd mà Ankara coi là các phần tử khủng bố, đồng thời cảnh báo rằng động thái này sẽ gây phương hại tới những nỗ lực ổn định khu vực.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ đã gây hoang mang bởi Moskva đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình trong khuôn khổ một thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

[Nga, Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành đợt tuần tra chung thứ 8 ở miền Bắc Syria]

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov nêu rõ: "Nhờ một loạt các biện pháp được Nga thực thi, có thể ổn định đáng kể tình hình (ở miền Bắc Syria)."

Ông cho biết việc người đứng đầu Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi tiến hành một chiến dịch quân sự chỉ có thể làm leo thang căng thẳng.

Bộ Quốc phòng Nga đưa ra tuyên bố trên sau khi Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 18/11 tuyên bố Ankara sẽ triển khai một chiến dịch mới ở Đông Bắc Syria nếu Mỹ và Nga không thực hiện cam kết nhằm đảm bảo lực lượng người Kurd rút xa khỏi khu vực biên giới.

Theo ông Cavusoglu, Mỹ và Nga đã không thực thi những gì được yêu cầu theo các thỏa thuận tạm dừng chiến dịch tấn công quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở Đông Bắc Syria hồi tháng trước.

Ngoại trưởng Cavusoglu nhấn mạnh nếu không đạt được kết quả mong muốn, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ "làm những điều cần thiết" như đã làm trước đây.

Ngày 9/10 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch quân sự tại miền Bắc Syria nhằm đẩy lực lượng người Kurd khỏi khu vực biên giới sau khi Mỹ rút binh sỹ khỏi đây.

Ngày 17/10, Mỹ đã đạt được một thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ về lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày để lực lượng người Kurd rút khỏi “vùng an toàn” mà Ankara muốn thiết lập ở miền Bắc Syria nhằm đảm bảo an ninh biên giới nước này.

Ngày 22/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin cũng nhất trí về việc để lực lượng người Kurd rút lui 30 km khỏi khu vực biên giới  và hai nước tiến hành tuần tra chung trong khu vực 10km tính từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, các cuộc giao tranh giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với quân đội Syria và lực lượng người Kurd vẫn diễn ra.

Cùng ngày, Trung tâm Hòa giải các bên đối lập tại Syria của Nga thông báo đã chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới khu định cư Qamishli, thuộc Đông Bắc Syria.

Phát biểu với báo giới, một nhân viên thuộc trung tâm xác nhận: "Máy bay quân sự đã phân phát 15 tấn hàng viện trợ nhân đạo cho khu định cư Qamishli."

Theo nhân viên này, hàng hóa bao gồm bột mì, gạo, đường, trà và các nhu yếu phẩm khác.

Các nhân viên của trung tâm đang mở rộng các điểm viện trợ nhân đạo tại quốc gia Trung Đông này, chủ yếu ở khu vực Đông Bắc và miền Đông.

Quân đội Nga đã lập 3 chốt mới để phục vụ cho hoạt động vận chuyển hàng cứu trợ ở khu vực đang trên bờ vực thảm họa nhân đạo này./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)