Nga, Tho Nhi Ky tien hanh dot tuan tra chung thu 8 o mien Bac Syria hinh anh 1Xe quân sự Nga di chuyển dọc tuyến đường gần thành phố Qamishli, miền Đông Bắc Syria ngày 26/10/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 18/11 thông báo, các binh sỹ nước này và Nga đã tổ chức đợt tuần tra chung thứ 8 ở miền Bắc Syria theo thỏa thuận đạt được hồi tháng trước về việc rút các lực lượng người Kurd khỏi khu vực này.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong một thông báo bằng văn bản, bộ trên cho biết, các đơn vị Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã hoàn thành đợt tuần tra chung trên bộ thứ 8 theo kế hoạch trong khu vực dài 34km và rộng 10km ở phía Đông sông Euphrates. Tại khu vực Ayn al-Arab, các máy bay không người lái cũng phối hợp hoạt động cùng 4 xe tuần tra của mỗi bên.

Các cuộc tuần tra là một phần trong bản ghi nhớ giữa Ankara và Moskva nhằm buộc Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) phải rút ra ngoài phạm vi 30 km tính từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Ankara coi YPG là một nhánh của Đảng Nhân dân người Kurd (PKK), tổ chức bị coi là khủng bố tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, ngày 9/10 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động cuộc tấn công mang tên Chiến dịch Mùa Xuân Hòa bình ở miền Bắc Syria nhằm đẩy lực lượng người Kurd khỏi khu vực biên giới sau khi Mỹ rút binh sĩ khỏi đây. Ngày 17/10, Mỹ đã đạt được một thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ về lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày để lực lượng người Kurd rút khỏi “khu an toàn” mà Ankara muốn thiết lập ở miền Bắc Syria nhằm đảm bảo an ninh biên giới nước này.

Ngày 22/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã tổ chức hội đàm tại khu nghỉ dưỡng Sochi của Nga. Hai bên nhất trí về việc để người Kurd rút lui 30km khỏi khu vực biên giới trong vòng 150 giờ và tiến hành tuần tra chung trong khu vực 10km tính từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ./.

Đình Viễn (TTXVN/Vietnam+)