Nga: Cuoc tan cong cua quan doi Syria vao phia Nam Idlib la hop phap hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chiến dịch của quân đội Syria tại Khan-Seikhun, phía Nam tỉnh Idlib không vi phạm bất kỳ thỏa thuận nào, trong đó có thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về thiết lập khu phi quân sự tại Idlib.

Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc họp báo ngày 26/8.

Ngoại trưởng Nga cho biết: "Về những gì đang diễn ra tại khu giảm căng thẳng ở Idlib, trong đó có khu vực Khan-Seikhun và khu vực lân cận, quân đội Syria với sự hỗ trợ của quân đội Nga không vi phạm bất kỳ thỏa thuận nào."

Ông Lavrov nhấn mạnh lệnh ngừng bắn không áp dụng đối với các phần tử khủng bố.

Trong khi đó, mặc dù đã có các trạm kiểm soát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, phiến quân vẫn thực hiện các vụ bắn phá từ bên trong  tỉnh Idlib nhằm vào quân đội Syria, cũng như căn cứ quân sự Nga tại Syria, thậm chí với mức độ ngày càng mạnh hơn.

[Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Nga điện đàm về tình hình Syria]

Để ngăn chặn các hành động khiêu khích tương tự, quân đội Syria với sự hỗ trợ của quân đội Nga đã tấn công vào các mục tiêu mà từ đó phiến quân thực hiện các cuộc bắn phá.

Theo Ngoại trưởng Nga, việc quân đội Syria tiêu diệt hang ổ khủng bố ở Khan-Seikhun là hoàn toàn hợp pháp và cần thiết theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về cuộc khủng hoảng Syria.

Ngày 19/8 vừa qua, quân đội Syria bắt đầu tấn công mạnh mẽ vào thành phố Khan-Seikhun phía Nam tỉnh Idlib do phiến quân kiểm soát từ năm 2014.

Kênh tin tức Alh-Masdar thông báo quân đội Syria đã giải phóng khu vực Khan-Seikhun từ hôm 21/8 vừa qua.

Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Tổng thống Tayyip Erdogan ngày 23/8 vừa qua đã điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, trong đó ông Erdogan rằng các cuộc tấn công của quân đội Syria ở Tây Bắc nước này đang gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo và đe dọa an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ.

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin hiểu rõ những quan ngại của người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, song ông cũng không kém phần lo ngại về các cuộc tấn công của phiến quân tại tỉnh Idlib của Syria và cho rằng các cuộc tấn công này cần bị dập tắt./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)