Nga de nghi cac nuoc phuong Tay kiem che cang thang tai Eo bien Kerch hinh anh 1Tàu hải quân Ukraine bị bắt giữ tại cảng Kerch, Crimea, Nga ngày 26/11/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/12, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố bày tỏ hy vọng các nước phương Tây sẽ không tham gia bất kỳ kế hoạch nào của Ukraine nhằm phát động cái được gọi là "một sự khiêu khích" gần Eo biển Kerch cũng như cần can ngăn Kiev không làm leo thang những căng thẳng tại khu vực này.

Bộ Ngoại giao Nga đưa ra tuyên bố trên sau khi Ukraine tuần trước thông báo có kế hoạch đưa tàu chiến tới các cảng biển Azov qua Eo biển Kerch bất chấp việc Nga bắt giữ 3 tàu Hải quân Ukraine với cáo buộc xâm phạm lãnh hải ngày 25/11, trong khi Ukraine đã bác bỏ cáo buộc này.

[Vụ đụng độ ở eo biển Kerch khó khiến Mỹ áp thêm trừng phạt Nga]

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson đã thăm Ukraine hồi tuần trước và có tuyên bố khẳng định Biển Đen không thuộc về Nga, đồng thời cho biết London đã cử một tàu Hải quân hoàng gia tới vùng biển này để thể hiện sự ủng hộ đối với Kiev.

Quan hệ Nga và Ukraine căng thẳng kể từ năm 2014 khi cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine và Moskva sáp nhập trở lại Crimea.

Kể từ đó đến nay, Mỹ và nhiều nước phương Tây đã liên tục áp đặt các biện pháp trừng phạt Moskva.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine tiếp tục leo thang sau vụ đụng độ nói trên và đến nay, hai nước đã đưa ra thông báo trái chiều và chỉ trích lẫn nhau.

Ukraine đã ban bố tình trạng chiến tranh trong 30 ngày tại 10 vùng giáp biên giới Nga, Biển Đen và Biển Azov, bắt đầu từ 14 giờ ngày 26/11, đồng thời ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân Nga là nam giới trong độ tuổi từ 16-60.

Trong khi đó, Nga tiếp tục cáo buộc Ukraine đang "chơi với lửa" khi ban bố tình trạng chiến tranh giữa lúc quan hệ giữa hai nước leo thang căng thẳng, coi quyết định này đe dọa trực tiếp tới an ninh châu Âu./.
(TTXVN/Vietnam+)