Nga de nghi Malaysia doi toan bo may bay MiG-29 de lay MiG-35 hinh anh 1Máy bay chiến đấu MiG-35 của Nga trình diễn trong buổi ra mắt tại nhà máy của MiG ở Lukhovitsy của Nga ngày 27/1/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trang mạng Nga dẫn nguồn New Straits Times của Malaysia cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cử đại diện đặc biệt tới Malaysia để đàm phán với lãnh đạo Malaysia về việc tăng cường hợp tác kỹ thuật-quân sự giữa các nước.

Đặc phái viên của Tổng thống Nga là ông Viktor Kladov, Giám đốc phụ trách hợp tác quốc tế của tập đoàn Rostec.

Theo ông Kladov, Tổng thống Putin, vốn rất tôn trọng Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad và đất nước Malaysia, sẵn sàng đóng góp cho sự phát triển của Malaysia, kể cả trong vấn đề an ninh.

Ông Kladov cho biết kinh nghiệm hợp tác trước đây nhờ đạt được “các quyết định thỏa hiệp về việc bán dầu cọ” đã giúp đạt được thỏa thuận bán MiG-29N vào năm 1995 và Su-30MKM năm 2003.

Theo ông Kladov, Tổng thống Putin ủng hộ việc mua lại hoàn bộ 18 máy bay MiG-29N không còn bay được của Không quân Hoàng gia Malaysia (RMAF) và đổi lại Malaysia mua 2 phi đội máy bay chiến đấu MiG-35 thế hệ 4++.

[Nga chuẩn bị bàn giao trực thăng Mi-35 và Mi-17 cho Serbia]

Theo một chương trình tương tự, Nga và Malaysia đang xem xét khả năng thay thế phi đội trực thăng Sikorsky S-61 Nuri, đã sử dụng trong nửa thế kỷ, bằng trực thăng Mi-171 mới của Nga.

Ông Kladov nói: “Máy bay trực thăng thế hệ mới Mi-171 ... chúng là những chú ngựa đã được Liên hợp quốc thử nghiệm trong cuộc xung đột ở Afghanistan.”

Ông Kladov còn nói thêm rằng họ cũng đề xuất Malaysia mua "máy bay chiến đấu hạng nhẹ Yak-130 theo các điều khoản linh hoạt," để "đảm bảo có lợi cho cả hai nước.”

Các đề xuất khác bao gồm việc bán trực thăng Ansat, Mi-8/17 và Ka-32A11DC phục vụ nhu cầu của Hải quân và Cơ quan Cứu hỏa và Cứu nạn Malaysia, thủy phi cơ để phát triển du lịch trên đảo.

Ông Kladov lưu ý: “Chúng tôi đang chờ quyết định về những vấn đề này trong tương lai gần trong cuộc họp của hai nhà lãnh đạo ở Vladivostok”./.

(Vietnam+)