Vùng Afrin. (Nguồn: Reuters)

Ngày 21/1, trang mạng Ahval của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, giới chức chính quyền người Kurd ở Syria cho biết Nga đã đưa ra đề nghị bảo vệ người Kurd nếu họ trao trả vùng Afrin cho các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tuy nhiên, phía người Kurd đã từ chối lời đề nghị của Moskva. Đài Diken dẫn phát biểu của ông Nobahar Mustafa và ông Sinam Mohammad, đại diện người Kurd Syria ở Washington (Mỹ), cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã có thỏa thuận trước chiến dịch ở Afrin, cho phép Ankara tiến hành các cuộc không kích.

[Nga chỉ trích Mỹ khiến Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự ở Syria]

Người Kurd cho rằng việc rút các lực lượng Nga ngay trước chiến dịch quân sự của Ankara cho thấy có một thỏa thuận giữa hai bên.

Ông Mustafa và Muhammad khẳng định người Kurd ở Syria muốn xây dựng hòa bình với Thổ Nhĩ Kỳ, song những nỗ lực của họ nhiều lần bị bác bỏ.

Theo các quan chức người Kurd, chỉ có tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Iran và chính quyền của ông Assad hưởng lợi từ chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Afrin. Họ trông đợi Mỹ và Nga sẽ thương lượng về một giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay./.