Nga: Khong mat dien tai nha may dien hat nhan Zaporizhzhia o Ukraine hinh anh 1Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn TASS ngày 26/8 dẫn lời một quan chức Nga có mặt tại vùng Zaporizhzhia của Ukraine cho biết hệ thống lưới điện quốc gia của Ukraine vẫn kết nối bình thường với nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia và không có mất điện.

Trong khi đó, công ty điện hạt nhân nhà nước Energoatom của Ukraine cùng ngày khẳng định đội ngũ nhân viên tại nhà máy đang nỗ lực kết nối lại toàn bộ 6 lò phản ứng hạt nhân của nhà máy điện này với mạng lưới điện quốc gia.

[Ukraine: Nhà máy Zaporizhzhia kết nối trở lại với lưới điện quốc gia]

Energoatom cho biết tình trạng mất kết nối đã xảy ra lúc 9h sáng 26/8 (giờ địa phương) và nhà máy này phải lần đầu tiên sử dụng nguồn điện dự phòng. Tuy nhiên, 1 đường dây điện bị cắt - nguyên nhân gây ra sự cố mất điện - đã được "khôi phục" và các nhân viên của nhà máy đang tìm cách khắc phục và chuẩn bị kết nối 2 trong số 6 lò phản ứng của nhà máy.

Trước đó, ngày 25/8, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết hệ thống đường dây tải điện nối với nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine đã hoạt động trở lại sau khi bị ngắt kết nối trước đó cùng ngày.

Zaporizhzhia là một trong những nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Nhà máy này nằm dưới sự kiểm soát của binh lính Nga từ tháng 3 vừa qua song các kỹ thuật viên của Ukraine tại công ty Energoatom vẫn tiếp tục phụ trách việc vận hành nhà máy.

Trong những ngày gần đây, tại khu vực này xảy ra nhiều vụ tấn công quân sự. Hiện Nga và Ukraine đang cáo buộc lẫn nhau pháo kích nhà máy này, gây ảnh hưởng đến sự vận hành của nhà máy này./.

Lan Phương (Vietnam+)