Ukraine: Nha may Zaporizhzhia ket noi tro lai voi luoi dien quoc gia hinh anh 1Toàn cảnh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Enerhodar, miền Đông Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/8, Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết hệ thống đường dây tải điện nối với nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine đã hoạt động trở lại sau khi bị ngắt kết nối trước đó cùng ngày.

IAEA dẫn thông báo từ Ukraine cho biết thêm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đã bị ngắt kết nối ít nhất 2 lần với lưới điện quốc gia trong ngày 25/8 nhưng hiện nguồn cung cấp điện này đã được nối lại. Tuy nhiên, IAEA không nêu cụ thể nguyên nhân gây ra sự cố này.

Trước đó cùng ngày, phía Ukraine cho biết hỏa hoạn đã làm hư hại các đường dây điện trên cao khiến 2 lò phản ứng còn lại đang hoạt động trong nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia phải ngừng hoạt động.

Một quan chức ngành năng lượng giấu tên cho biết 2 lò phản ứng nói trên khi đó tạm thời được vận hành bằng các máy phát điện chạy bằng dầu diesel.

[Hỏa hoạn khiến 2 lò phan ứng ở Zaporizhzhia ngắt kết nối với lưới điện]

Công ty năng lượng hạt nhân nhà nước Energoatom cho rằng đây là lần đầu tiên trong lịch sử, nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia bị ngắt kết nối với lưới điện quốc gia.

Liên quan đến hoạt động thị sát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của IAEA, ngày 25/8, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine, ông German Galushchenko cho biết IAEA có thể thực thi sứ mệnh này trong vài ngày tới.

Theo hãng tin Sputnik, Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi cùng ngày tuyên bố ông sẽ dẫn đầu một phái đoàn của IAEA tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia trong vài ngày tới để giúp ổn định tình hình an ninh và an toàn hạt nhân tại đây.

Bộ trưởng Galushchenko cho biết thêm chuyến thị sát đã được lên kế hoạch và sẽ không muộn hơn thời điểm đầu tháng Chín.

Zaporizhzhia là một trong những nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Nhà máy này nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Nga từ tháng Ba năm nay.

Trong những ngày gần đây, tại khu vực này xảy ra nhiều vụ tấn công quân sự. Hiện Nga và Ukraine đang cáo buộc lẫn nhau pháo kích nhà máy này.

Ngày 11/8 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức phiên họp khẩn cấp nhằm giải quyết vấn đề nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine.

Tại cuộc họp, Tổng Giám đốc IAEA Grossi cảnh báo tình hình ở khu vực nhà máy Zaporizhzhia rất đáng quan ngại và các chuyên gia của IAEA cần phải được tiếp cận khu vực này để xem xét tình hình.

Đại sứ Vassily Nebenzia, Trưởng phái đoàn thường thực Nga tại Liên hợp quốc, cũng nhất trí IAEA có thể đến thăm nhà máy Zaporizhzhia ngay trong tháng Tám này.

Mới đây, ngày 24/8, Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Rosatom của Nga tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ sứ mệnh này của IAEA, trong đó có cả công tác hậu cần./.

Trần Quyên-Quang Vinh (TTXVN/Vietnam+)