Nga mong muon cac nuoc G7 som khoi phuc quan he voi Moskva hinh anh 1Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/8, Điện Kremlin cho biết Nga hy vọng Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ có bước đi hợp lý trong việc khôi phục quan hệ với Nga.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ cho đến thời điểm này, Nga vẫn chưa thể khôi phục quan hệ với một số nước, song Moskva hy vọng điều này sẽ sớm được cải thiện.

Quan chức này khẳng định Nga đang khôi phục quan hệ với số đông các nước thành viên trong G7, vốn bị xuống cấp sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 và sau đó bị đưa ra ra khỏi nhóm G8.

Theo người phát ngôn, quan hệ giữa Nga với Pháp và Italy đang trên đà tích cực. Xét về mặt truyền thống, Nga quan tâm mối quan hệ gần gũi hơn với Đức và Nhật Bản.

Ông bày tỏ tin tưởng rằng để phối hợp trong các tiến trình toàn cầu về chính trị, địa chính trị hay kinh tế, sẽ hiệu quả hơn nếu quá trình này được thực hiện với sự tham gia của các nước lớn nhất thế giới.

Do đó, sẽ thật phi lý khi thảo luận vấn đề chính trị và kinh tế vĩ mô mà không có sự tham gia của những nước lớn như Trung Quốc và Ấn Độ.

Dự kiến, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại thành phố Biarritz, Tây Nam nước Pháp sẽ kết thúc trong ngày 26/8.

Trước đó, truyền thông Nga đưa tin lãnh đạo các nước G7 bày tỏ sẵn sàng tăng cường hợp tác với Nga, song cho rằng còn quá sớm để thảo luận về đưa Nga trở lại làm thành viên của nhóm.

Các nước thành viên của G7 gồm Mỹ, Đức, Pháp, Anh, Italy, Canada và Nhật Bản./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)