Nga nang cap cac luc luong hat nhan de doi trong voi My hinh anh 1Tên lửa liên lục địa Topol M của Nga được diễu qua Quảng trường Đỏ trong lễ duyệt binh kỷ niệm chiến thắng phát xít (Nguồn: AP)

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin ngày 10/9 tuyên bố nước này sẽ đáp trả chương trình “tấn công chớp nhoáng toàn cầu” của Mỹ nhằm tiêu diệt các mục tiêu trong vòng 1 giờ bằng việc nâng cấp các lực lượng hạt nhân và phòng thủ vũ trụ.

 

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Rogozin nói: “Chúng tôi sẽ đáp trả chiến lược tấn công chớp nhoáng toàn cầu (của Mỹ) bằng việc nâng cấp các lực lượng hạt nhân và các nguồn lực chiến lược – lực lượng tên lửa và các lực lượng hải quân chiến lược – và cũng phát triển các nguồn lực phòng thủ trên không và vũ trụ theo những kế hoạch mà chúng tôi đã hoàn tất”.

Bình luận trên được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì một cuộc họp chính phủ về chi tiêu quốc phòng của Nga, trong đó ông cáo buộc các Phương Tây gây ra cuộc khủng hoảng Ukraine nhằm “làm hồi sinh NATO”.

Ông Putin cũng cho rằng NATO đang lợi dụng giọng điệu liên quan tới xung đột ở Ukraine để "tự vực mình lên" và nhấn mạnh Nga đã nhiều lần cảnh báo rằng sẽ phải đáp trả những động thái kiểu này.

Phát biểu này được đưa ra sau khi ông Putin đã ký sắc lệnh thành lập Ủy ban Quân sự-Công nghiệp chuyên giám sát ngành quốc phòng của Nga trong bối cảnh Moskva đang tìm cách giảm phụ thuộc vào các thiết bị nhập từ Phương Tây sau những lệnh trừng phạt liên quan tới khủng hoảng ở Ukraine.

Theo Hãng tin TASS, ủy ban này sẽ chịu sự chỉ đạo trực tiếp từ tổng thống./.

(Vietnam+)