Nga neu ro dieu kien de cham dut cuoc xung dot o Ukraine hinh anh 1Các tình nguyện viên vận chuyển hàng cứu trợ tại Kiev, Ukrain. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 11/3, Điện Kremlin cho biết cuộc xung đột ở Ukraine sẽ kết thúc khi phương Tây thực hiện hành động giải tỏa những lo ngại mà Moskva liên tục nêu rõ về việc dân thường ở miền Đông Ukraine bị giết hại cũng như việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mở rộng về phía Đông.

[Ngoại trưởng Nga, Ukraine bắt đầu đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ]

Khi được các phóng viên hỏi làm thế nào để chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã nêu rõ quan điểm của Nga, đồng thời cho rằng Ukraine đang thảo luận về các yêu cầu của Moskva với Mỹ và các đồng minh khác.

Ông nói: "Nga đã đưa ra các yêu cầu cụ thể đối với Ukraine để giải quyết những vấn đề đó. Theo chúng tôi biết, những yêu cầu đó đang được Ukraine và các cố vấn của họ, chủ yếu là Mỹ và các nước thành viên Liên minh châu Âu, thảo luận... Hãy hy vọng. Điều đó cần phải được thực hiện. Sau đó, tất cả sẽ kết thúc".

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Kiev đã tới bước ngoặt chiến lược trong cuộc chiến với Nga, song cảnh báo không thể nói chiến sự sẽ kéo dài trong bao lâu.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Zelensky nêu rõ: "Không thể nói chúng ta còn bao nhiêu ngày nữa mới chấm dứt chiến sự. Tuy nhiên, chúng ta có thể nói chúng ta sẽ làm được, vì chúng ta đã tới một bước ngoặt chiến lược".

Ông cũng đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường áp lực trừng phạt Nga./.

(Vietnam+)