Nga phan ung ve quyet dinh moi cua Iran lien quan JCPOA hinh anh 1Loại máy ly tâm tiên tiến IR-8 của Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP/Sputniknews đưa tin ngày 5/11, người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, cho hay nước này bày tỏ lo ngại về quyết định của Iran nối lại hoạt động làm giàu urani tại một nhà máy ngầm ở phía Nam thủ đô Tehran, động thái mới nhất của Iran nhằm rút khỏi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCOPA).

Phát biểu với phóng viên cùng ngày, ông Peskov nói: "Chúng tôi đang lo ngại theo dõi diễn biến tình hình. Chúng tôi ủng hộ việc duy trì thỏa thuận này."

[Iran tuyên bố sẽ bơm khí đốt vào các máy ly tâm ở nhà máy Fordow]

Trong khi đó cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết Moskva xem quyết định của Iran nhằm thúc đẩy giai đoạn 4 việc giảm bớt các nghĩa vụ của Tehran trong JCOPA là kết quả hợp lý của việc các bên ký thỏa thuận này không đảm bảo được các lợi ích kinh tế của Iran.

Trước đó, Lãnh đạo Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi cho biết nước này tiếp tục cắt giảm phạm vi tuân thủ thỏa thuận hạt nhân.

Theo ông Salehi, Iran đưa vào sử dụng loạt 30 máy ly tâm IR-6 thế hệ mới và lượng sản xuất urani làm giàu của Iran đã đạt 5 kg/ngày.

Ông cho biết một máy ly tâm thế hệ mới IR-6 có thể sản xuất urani làm giàu nhanh gấp 10 lần loại máy ly tâm đời đầu IR-1, vốn là loại máy mà Iran được phép sử dụng theo thỏa thuận.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học đang phát triển một nguyên mẫu của dòng máy ly tâm IR-9, có thể hoạt động nhanh gấp 50 lần IR-1.

Tháng Năm vừa qua, Iran đã quyết định giảm một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCOPA) được ký kết giữa Iran và nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức).

Động thái này được đưa ra đúng một năm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử đồng thời, tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran./.

(Vietnam+)