Nga san sang thao luan van de lien quan nha may dien Zaporizhzhia hinh anh 1Toàn cảnh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) ở Enerhodar, Ukraine, ngày 11/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi đã đến Nga theo kế hoạch và có cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin trong ngày 11/10.

Trong cuộc tiếp Tổng Giám đốc IAEA Grossi, Tổng thống Putin tuyên bố ông sẵn sàng thảo luận mọi vấn đề, trong đó có cả tình hình xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Ông Putin nhấn mạnh: "Trong mọi trường hợp, chúng tôi cởi mở với cuộc đối thoại này."

Cuối tuần trước, ông Grossi cho biết sau chuyến thăm Nga trên, ông sẽ đến Ukraine để tham vấn thêm về việc triển khai vùng an toàn xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Lãnh đạo IAEA nêu rõ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia phải được bảo vệ và chuyến đi này của ông là để thống nhất về vấn đề đảm bảo an toàn hạt nhân và khu vực bảo vệ an ninh xung quanh nhà máy.

[Kinh tế Ukraine ước tính sụt giảm khoảng 30% từ đầu năm đến nay]

Trước đó, hồi đầu tháng 9 vừa qua, phái đoàn IAEA do ông Grossi dẫn đầu cũng đã đến thăm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Một số nhân viên của IAEA đã ở lại nhà máy này với tư cách là quan sát viên.

Liên quan đến tình hình tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, hãng tin Ukrinform của Ukraine cho biết nhà máy lại bị mất điện lần thứ 2 trong vòng 5 ngày qua. Tuy nhiên, Tổng Giám đốc IAEA Grossi cho biết hiện nguồn điện cung cấp cho nhà máy này đã được khôi phục sau khi nhà máy phải sử dụng máy phát điện chạy dầu diesel.

Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu và có tổng cộng 6 lò phản ứng. Thời gian gần đây, khu vực xung quanh nhà máy xảy ra nhiều vụ tấn công quân sự. Nga và Ukraine cáo buộc nhau pháo kích nhà máy./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)