Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 27/8 tuyên bố ông và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã vạch ra các biện pháp phối hợp bổ sung nhằm nhổ tận gốc "các phần tử khủng bố" tại khu vực Idlib của Syria.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc hội đàm, ông Putin cho biết Moskva và Ankara quan ngại về cuộc chiến đang leo thang tại tỉnh Idlib ở Tây Bắc Syria, đồng thời hai nước sẵn sàng có những bước đi để xoa dịu căng thẳng.

Tổng thống Putin nêu rõ: "Cùng với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi đã vạch ra các bước đi tiếp theo nhằm vô hiệu hóa hang ổ của các phần tử khủng bố tại Idlib và bình thường hóa tình hình tại đó cũng như toàn bộ Syria."

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng cho biết ông và nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã nhấn mạnh rằng Syria cần được duy trì là một quốc gia thống nhất.

[Nga: Cuộc tấn công của quân đội Syria vào phía Nam Idlib là hợp pháp]

Idlib là thành trì lớn cuối cùng của phiến quân tại Syria. Tỉnh này cũng có vị trí quan trọng chiến lược vì có chung một khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhóm phiến quân mạnh nhất hoạt động tại tỉnh này là HTS, nhóm bảo trợ của lực lượng Mặt trận Nusra có quan hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda.

Theo thỏa thuận đạt được giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 9/2018, các vùng nông thôn của tỉnh Idlib và vùng nông thôn kế cận thuộc tỉnh Hama cũng như vùng nông thôn phía Tây của Aleppo đều nằm trong các vùng giảm căng thẳng.

Tuy nhiên, thỏa thuận này đã không thực hiện được do HTS mở rộng tấn công tại Idlib và các vị trí quân sự của quân đội Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập 12 chốt giám sát quanh Idlib nhằm duy trì lệnh ngừng bắn giữa Chính phủ Syria và phiến quân tại đây.

Trong khi Nga hậu thuẫn chính quyền Tổng thống Syria Bashar Al Assad, Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ các lực lượng phiến quân chiếm đóng Idlib./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)