Nga truc xuat them hon 50 nha ngoai giao Italy, Tay Ban Nha hinh anh 1Đại sứ quán Pháp tại Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/5, Nga thông báo trục xuất 24 nhân viên Đại sứ quán Italy và 27 nhà ngoại giao Tây Ban Nha tại Nga, động thái đáp trả quyết định tương tự trước đó của các nước này nhằm vào Moskva liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova xác nhận quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Italy.

Bà cho biết bộ trên đã triệu Đại sứ Italy tại Nga Giorgio Starace để thông báo về phản ứng của Moskva đối với việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga khỏi Italy.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo tuyên bố không chấp thuận tư cách ngoại giao của 27 nhân viên thuộc Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Moskva và Tổng Lãnh sự quán Tây Ban Nha tại Saint Petersburg.

Các nhân viên ngoại giao Tây Ban Nha trong danh sách bị trục xuất có 7 ngày để rời khỏi Nga.

[Nga thông báo trục xuất 34 nhân viên ngoại giao Pháp]

Trước đó, bộ trên cũng ra thông báo trục xuất 34 nhà ngoại giao Pháp tại nước này sau khi triệu Đại sứ Pháp Pierre Levy đến để bày tỏ phản đối việc Paris trục xuất 41 nhà ngoại giao Nga, gọi đây là quyết định không có cơ sở và làm gia tăng căng thẳng.

Bộ Ngoại giao Pháp đã chỉ trích quyết định mới của Moskva, cho rằng quyết định này không có cơ sở pháp lý.

Thủ tướng Italy Mario Draghi cũng gọi quyết định của Moskva trục xuất các nhà ngoại giao nước này tại Nga là hành động gây căng thẳng, nhưng vẫn khẳng định phải duy trì các kênh ngoại giao vì tin rằng đây là con đường giúp tháo gỡ khủng hoảng Ukraine./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)