Nga tuyen bo dap tra viec My khong cap thi thuc cho nhieu quan chuc hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/9, trả lời phỏng vấn tờ Doanh nhân của Nga, Ngoại trưởng Sergey Lavrov tuyên bố Moskva sẽ có cách thức đáp trả lại việc Washington từ chối cấp thị thực cho một số thành viên phái đoàn Nga tham dự kỳ họp thường niên của Đại Hội đồng Liên hợp quốc tại thành phố New York.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, 10 nhà ngoại giao Nga bị từ chối cấp thị thực vào Mỹ, trong đó có cả Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề quốc tế của cả hai viện Quốc hội Nga, những người đã thăm Mỹ rất nhiều lần trước đó.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nhắc lại tình huống năm ngoái khi đoàn thượng nghị sỹ Mỹ thăm Nga và rất muốn Nga cấp thị thực cho Thượng nghị sỹ Ron Johnson, người có tên trong danh sách bị trừng phạt của Nga.

[Moskva triệu Đại sứ Mỹ về việc từ chối cấp thị thực cho phái đoàn Nga]

Vào thời điểm đó, Moskva đã đáp ứng đề nghị của phía Washington với điều kiện Mỹ cũng sẽ có động thái tương tự như những bước đi giảm đối đầu. Tuy nhiên, ông Lavrov nêu rõ đến nay Mỹ đã không thực hiện các cam kết.

Ngoại trưởng Nga khẳng định, phía Nga đã có động thái phản đối ngay khi Mỹ từ chối cấp thị thực. Tuy nhiên, ông cho rằng thái độ của phía Mỹ là không phù hợp và Nga sẽ có phản ứng mạnh mẽ.

Trước đó, Nga đã triệu Đại sứ Mỹ tại Moskva đến để phản đối việc Mỹ từ chối cấp thị thực. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova chỉ trích hành động của Mỹ vi phạm các cam kết quốc tế./.

Tâm Hằng (TTXVN/Vietnam+)