Nga tuyen bo se khong gia tang su hien dien quan su o Bien Azov hinh anh 1Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: TASS/TTXVN)

Sputniknews và Reuters đưa tin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 19/12 cho biết Nga sẽ không tăng cường sự hiện diện quân sự ở Biển Azov, và các lực lượng Nga ở đây đang bảo vệ Cầu Crimea.

Phát biểu họp báo, bà Zakharova nhấn mạnh: "Nga sẽ không gia tăng sự hiện diện quân sự ở Biển Azov, không hề có căn cứ Hải quân Nga nào ở đó. Các lực lượng ở đây được huy động để bảo vệ Cầu Crimea. Tôi sẽ nhắc các bạn nhớ lại rằng ngay từ khi bắt đầu tuyên bố về kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng này, chúng tôi đã nghe thấy giới chức Ukraine - các chính trị gia và quan chức an ninh, những người tuân lệnh chính quyền Kiev - kêu gọi phá hủy cây cầu này. Các lực lượng của chúng tôi ở đây được huy động để đảm bảo an toàn cho giao thông đường thủy."

[Thủ tướng Ukraine thảo luận với Hội đồng châu Âu về tình hình Azov]

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Mỹ đã ép nữ công dân Nga Maria Butina, người bị bắt giữ và buộc tội tại Mỹ, thú nhận điều mà Nga miêu tả là lời buộc tội nực cười rằng cô là nhân viên tình báo Nga.

Ngày 13/12, tại một tòa án liên bang của Mỹ ở Washington, Butina đã nhận tội hoạt động như một gián điệp nước ngoài phục vụ lợi ích của Nga.

Xuất hiện tại phiên tòa sau khi đạt thỏa thuận với các công tố viên, Butina thừa nhận đã phối hợp với một quan chức hàng đầu của Nga để thâm nhập các nhóm bảo thủ của Mỹ, trong đó có Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA).

Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy Butina làm việc cho bất kỳ cơ quan tình báo nào của Nga./.

(Vietnam+)