Nga tuyen bo se khong khuat phuc truoc don trung phat cua My hinh anh 1Ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga bị ảnh hưởng không nhỏ bởi lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây. (Nguồn: AP)

Theo THX, ngày 16/9, Nga tuyên bố nước này có thể tiếp tục các cuộc đàm phán với Mỹ về tương lai Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), đồng thời cho rằng các biện pháp trừng phạt của Washington là kỳ quái.

Hãng RIA Novosti dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói: "Chúng tôi trên nguyên tắc vẫn nỗ lực giải quyết tất cả tranh chấp theo cách thức thông thường. Có thể vẫn tiếp tục đối thoại". Moskva hy vọng Washington sẽ xem xét nghiêm túc những quan ngại của Nga và tránh mọi bước đi có nguy cơ vi phạm hiệp ước INF.

Ông Ryabkov cho biết thêm Nga sẽ không khuất phục trước đòn trừng phạt của Mỹ vì "chúng tôi tin rằng các biện pháp trừng phạt đơn phương đó là bất hợp pháp và trái với luật pháp quốc tế."

INF, được ký năm 1987, cấm các bên tham gia ký kết sở hữu, sản xuất hay thử nghiệm các tên lửa hành trình có tầm bắn từ 500-5.500 km. Hồi tháng 7, Mỹ đã tố cáo Nga vi phạm hiệp ước này trong khi Moskva bác bỏ cáo buộc và coi đó là một phần trong chiến dịch chống Nga của Mỹ liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine./.
(Vietnam+)