Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người đồng cấp Argentina Mauricio Macri trao đổi văn kiện sau lễ ký thỏa thuận tại Moskva, Nga ngày 23/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Argentina Mauricio Macri, đang có chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, đã nhất trí thúc đẩy hợp tác song phương trong một loạt lĩnh vực như thương mại, kinh tế, đầu tư, công nghệ cao...

Phát biểu tại cuộc họp báo với ông Macri sau cuộc hội đàm ở thủ đô Moskva, Tổng thống Putin nói: "Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện đã được củng cố trên mọi mặt... Chúng tôi nhất trí với ngài Tổng thống Argentina rằng sẽ tiếp tục những nỗ lực song phương nhằm phát triển các mối quan hệ thương mại và đầu tư. Điều này sẽ được thực hiện thông qua Ủy ban Liên chính phủ về Hợp tác Thương mại, Kinh tế và Kỹ thuật."

Theo Tổng thống Nga Putin, tuyên bố chung được ký kết giữa hai nhà lãnh đạo cũng bao gồm một loạt thỏa thuận quan trọng về tăng cường hợp tác trong một loạt lĩnh vực chủ chốt như chính sách kinh tế, đối ngoại, hợp tác công nghệ-quân sự, hợp tác văn hóa...

Hai nhà lãnh đạo khẳng định mục tiêu chung là tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, đường sắt, khai mỏ, công-nông nghiệp, công nghệ y học, không gian vũ trụ và nhiều ngành khác...

[Nga và Argentina đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực năng lượng]

Đặc biệt, các công ty lớn của Nga đang lên kế hoạch đầu tư vào các dự án quan trọng tại Argentina, trong đó có đề xuất xây dựng một nhà máy điện hạt nhân do Tập đoàn năng lượng quốc gia Rosatom của Nga tiến hành và khả năng Công ty đường sắt quốc gia Russian Railways của Nga tham gia dự án hiện đại hóa hệ thống đường sắt tại Argentine.

Cũng tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của hệ thống thương mại đa phương, tự do, minh bạch và không có sự phân biệt dựa trên quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO); nhất trí tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20).

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh mục tiêu chung sớm hoàn tất bản ghi nhớ về hợp tác thương mại và các vấn đề kinh tế giữa Ủy ban Kinh tế Á-Âu và chính phủ các nước tham gia vào Khối Thị trường chung Nam Mỹ nhằm tăng cường thương mại và đầu tư.

Hiện Argentina là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Nga tại khu vực Mỹ Latinh. Trong 11 tháng đầu năm 2017, kim ngạch thương mại hai chiều tăng 3,1%./.