Nga va Ukraine cao buoc nhau vi pham luat quoc te tren Bien Den hinh anh 1Một tàu chiến của Ukraine. (Nguồn: Reuters)

Reuters đưa tin, ngày 25/11, Nga và Ukraine đã cáo buộc nhau vi phạm luật quốc tế sau khi lực lượng biên phòng Nga cố gắng ngăn chặn 2 tàu chiến của Ukraine đi vòng qua Crimea trên đường tới một cảng của Ukraine.

Sự kiện diễn ra sau khi hải quân Ukraine điều hai tàu chiến nhỏ và một tàu kéo từ cảng Odessa tới Mariupol - lộ trình cần phải đi từ Biển Đen qua Eo biển Kerch để tới Biển Azov.

Trong một tuyên bố, hải quân Ukraine cho biết các tàu của lực lượng biên phòng Nga đã cố gắng chặn nhóm tàu này bằng cách đâm vào tàu kéo, gây thiệt hại nhỏ.

Theo Ukraine, vụ việc cho thấy Nga đang hành xử một cách hung hăng và bất hợp pháp.

[Nga lo ngại Ukraine gây căng thẳng tình hình tại biển Azov]

Trong khi đó, các hãng thông tấn của Nga đưa tin, Cơ quan an ninh FSB của Nga đã cáo buộc Ukraine không báo trước lộ trình và các tàu của Ukraine đã di chuyển một cách nguy hiểm với mục đích gia tăng căng thẳng.

Hải quân Ukraine cho hay nhóm tàu vẫn tiếp tục hành trình của mình, đồng thời bác bỏ những cáo buộc của Nga.

Sự kiện trên Biển Đen phản ánh căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Moskva và Kiev xung quanh Biển Azov, nơi cả hai nước đều có quyền sử dụng.

Nga và Ukraine thường cáo buộc nhau gây cản trở cho tàu bè của nhau đi qua khu vực này.

Hai nước vẫn trong tình trạng căng thẳng sâu sắc sau khi Moskva sáp nhập Crimea hồi năm 2014 và ủng hộ quân nổi dậy ở miền Đông Ukraine./.

(Vietnam+)