Nga van chuyen khi tai toi can cu quan su moi tai Syria hinh anh 1(Nguồn: syria.mil.ru)

Ngày 15/11, Nga đã bắt đầu vận chuyển các máy bay trực thăng và nhiều trang thiết bị khác tới một căn cứ quân sự mới tại Syria.

Động thái trên diễn ra vài tuần sau khi các lực lượng Mỹ rút khỏi quốc gia Trung Đông này.

Theo kênh truyền hình Zvezda (Ngôi sao) của Bộ Quốc phòng Nga, 2 trực thăng tấn công Mi-35 và một trực thăng vận tải đã được chuyển từ căn cứ Hmeimim nằm ở Địa Trung Hải, tới sân bay Qamishi ở Đông Bắc Syria.

Các báo cáo trước đó cho biết Nga đã đàm phán hợp đồng thuê dài hạn sân bay Qamishi, nằm cách căn cứ Hmeimim khoảng 500km về phía Đông Bắc.

Ngoài máy bay, Nga cũng đã chuyển các dịch vụ hỗ trợ và nhiên liệu tới căn cứ này cùng 10 phương tiện di chuyển trên bộ nhằm đảm bảo các chuyến bay hoạt động liên tục.

Cùng ngày, các binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã hoàn tất cuộc tuần tra chung thứ 6 ở miền Bắc Syria trong khuôn khổ thỏa thuận rút lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria ra xa khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết cuộc tuần tra chung thứ 6 được tiến hành ở vùng Darbasiyah có 4 xe quân sự của mỗi bên tham gia, cùng các thiết bị bay không người lái (UAV).

[Tổng thống Syria Bashar al-Assad tiếp Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov]

Các đơn vị Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã hoàn tất cuộc tuần tra trong khu vực dài 45km và vào sâu lãnh thổ 8-9km.

Cuộc tuần tra này nằm trong khuôn khổ thỏa thuận giữa Ankara và Moskva nhằm đưa các tay súng của Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd ra khỏi khu vực 30km ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Hoạt động tuần tra trên là một phần của thỏa thuận giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Theo nội dung thỏa thuận đạt được hôm 22/10 vừa qua, lực lượng quân cảnh Nga và lực lượng biên phòng Syria triển khai tại khu vực biên giới bên phía Syria và tạo điều kiện cho các thành viên YPG rút khỏi các khu vực biên giới và lùi sâu 30km về phía lãnh thổ Syria, đáp ứng yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập "vùng an toàn" ở biên giới, với một thời hạn nhất định.

Sau đó, các lực lượng Nga-Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu hoạt động tuần tra chung ở phía Tây và Đông của khu vực xảy ra chiến dịch trên, trong bán kính 10km.

Hai bên sẽ áp dụng các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn sự xâm nhập của các tay súng khủng bố.

Ngoài ra, một cơ chế giám sát và xác minh chung sẽ được thiết lập để đánh giá và phối hợp thực hiện biên bản ghi nhớ./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)