Nga xem xet du luat cho phep ban ha may bay dan dung bi khung bo hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: WSJ)

Tờ Izvestia ngày 11/1 đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga đã soạn thảo xong và đệ trình lên Chính phủ thông qua dự luật “Về chống khủng bố, cho phép bắn hạ các máy bay dân dụng xâm phạm biên giới Nga.

Theo dự luật, quân đội Nga có thể được phép bắn hạ trên không phận Nga những máy bay dân dụng bị khủng bố cướp và không tuân theo yêu cầu của chính quyền. Điều kiện chính để quân đội Nga có thể khai hỏa về phía máy bay vi phạm là chiếc máy bay đó đe dọa môi trường sinh thái, đe dọa tính mạng của con người hoặc cố ý rơi để đe dọa các cơ sở chiến lược của Nga.

[Nga dội "mưa bom" xuống Syria sau xác nhận máy bay bị khủng bố]

Dự luật cũng quy định trình tự chi tiết hành động khi phát hiện máy bay vi phạm biên giới quốc gia. Đầu tiên, lực lượng Không quân-Vũ trụ sẽ được đặt vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu khi máy bay đến gần biên giới dưới 50 km. Khoảng cách này đối với Quân khu miền Đông là 100 km, đối với hải giới là 150 km. Nếu những cảnh báo, yêu cầu rời khỏi biên giới hoặc hạ cánh, bắn cảnh cáo, không được đáp lại, quân đội sẽ có quyền bắn hạ.

Nếu máy bay vi phạm là máy bay Nga bị không tặc khống chế và không hạ cánh theo yêu cầu của quân đội, khi phát hiện trên máy bay không có con tin, lực lượng vũ trang cũng được quyền sử dụng vũ khí để bắn hạ./.

(Vietnam+)