Nga yeu cau My dam bao cac lenh trung phat khong anh huong toi Iran hinh anh 1 Quang cảnh vòng đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran tại Vienna, Áo ngày 27/12/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nga muốn có các đảm bảo bằng văn bản từ phía Mỹ, ít nhất là ở cấp ngoại trưởng, rằng các lệnh trừng phạt Nga sẽ không phá vỡ sự hợp tác với Iran theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà Tehran và các cường quốc thế giới đang nỗ lực hồi sinh.

Theo hãng tin TASS của Nga, phát biểu với báo giới ngày 5/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh: “Chúng tôi cần đảm bảo rằng các biện pháp trừng phạt sẽ không ảnh hưởng tới bất kỳ quan hệ thương mại-kinh tế và đầu tư nào được nêu ra trong Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA - tên gọi chính thức của thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran). Chúng tôi đã yêu cầu đảm bảo bằng văn bản... rằng quá trình (trừng phạt) do Mỹ khởi xướng không làm tổn hại quyền hợp tác tự do và đầy đủ về thương mại, kinh tế, đầu tư cũng như hợp tác kỹ thuật-quân sự với Iran.”

Ngoại trưởng Lavrov giải thích rằng trong bối cảnh phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt mới, phía Nga muốn nhận được "câu trả lời rất rõ ràng" từ Mỹ liên quan tới quan hệ song phương giữa Moskva và Tehran cũng như thỏa thuận hạt nhân Iran.

[Nga: Chưa ấn định ngày diễn ra vòng đàm phán thứ ba với Ukraine]

Ông nhắc lại rằng các cuộc đàm phán tại Vienna (Áo) về việc nối lại JCPOA đã ghi nhận những tiến bộ cơ bản, các bên đã thống nhất được nhiều vấn đề và còn một số ít mà Iran muốn được làm rõ hơn.

Vòng đàm phán thứ tám về khôi phục JCPOA đang được hoàn tất tại Vienna với mục tiêu khôi phục thỏa thuận về hình thức ban đầu và đưa Mỹ trở lại văn kiện đa phương này.

Công việc được thực hiện trong khuôn khổ tham vấn giữa Ủy ban hỗn hợp Iran và 5 nước (Nga, Anh, Đức, Trung Quốc và Pháp), tham vấn riêng với Mỹ mà không có sự tham gia của nước Cộng Hòa Hồi giáo và cả trong định dạng của ba nhóm làm việc.

Các nhà đàm phán xây dựng một dự thảo thỏa thuận cuối cùng và quyết tâm hoàn thành trong thời gian tới./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)