Nga-Cuba len an cac bien phap trung phat don phuong cua My hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel tại lễ ký tuyên bố chung sau cuộc hội đàm tại Moskva ngày 2/11/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/11, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel cho biết nước này ủng hộ quan điểm của Nga, đó là phản đối Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm vào những quốc gia khác.

Phát biểu trong cuộc gặp Thượng phụ Kirill của Moskva và toàn nước Nga, Chủ tịch Diaz Canel nhấn mạnh: "Tôi nghĩ cả hai bên đều hài lòng với quan hệ hiện tại giữa Cuba và giáo hội. Chúng tôi có nhiều giá trị chung. Tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi sẽ nỗ lực duy trì và củng cố mối quan hệ này. Hiện nay, La Habana cùng với Moskva lên án những biện pháp trừng phạt đơn phương mà Mỹ áp đặt đối với Nga, Cuba và những quốc gia khác."

Phát biểu của Chủ tịch Diaz Canel được đưa ra sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tuần tuyên bố rằng họ đang chuẩn bị siết chặt các lệnh trừng phạt Cuba.

[Nga và Cuba khẳng định quan hệ đồng minh chiến lược]

Trước đó, ngày 2/11, tại thủ đô Moskva đã diễn ra cuộc hội đàm chính thức giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Diaz Canel, trong đó lãnh đạo hai nước khẳng định mối quan hệ giữa Nga và Cuba mang tính chất đồng minh, chiến lược, được gắn kết bằng tình hữu nghị vững chắc, cảm thông lẫn nhau, tôn trọng và hỗ trợ đoàn kết.

Kết thúc hội đàm, lãnh đạo Nga và Cuba đã ký tuyên bố chung ghi nhận quan hệ song phương ở mức độ cao, đang phát triển năng động, duy trì được tính chất chiến lược, trung thực và hướng đến tương lai.

Lãnh đạo hai nước nhất trí tiếp tục cùng nỗ lực tăng cường hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế-thương mại, tài chính-ngân hàng, đầu tư, văn hóa-nhân văn, khoa học-giáo dục, công nghệ mới và kỹ thuật quân sự. Hai bên hài lòng nhận thấy mức độ nhất trí cao giữa hai nước về phần lớn các vấn đề trong chương trình nghị sự toàn cầu.

Hai bên khẳng định cùng quan tâm tiếp tục phối hợp nỗ lực chặt chẽ hơn nữa mở rộng hợp tác trên trường quốc tế, sẵn sàng cùng nhau thúc đẩy những quan điểm chung trong khuôn khổ các diễn đàn và tổ chức đa phương, khẳng định tầm quan trọng của các nỗ lực bảo đảm hòa bình và an ninh quốc tế, phát triển bền vững và tôn trọng nhân quyền.

Lãnh đạo Nga và Cuba khẳng định trung thành với những nguyên tắc luật pháp quốc tế được ghi trong Hiến chương Liên hợp quốc và Tuyên bố năm 1970.

Hai nước ủng hộ củng cố tính đa phương và hợp tác trong các tổ chức quốc tế nhằm xem xét các vấn đề quốc tế và giải quyết xung đột dựa trên những nguyên tắc tập thể, cam kết làm việc để thúc đẩy hình thành trật tự kinh tế quốc tế phổ quát, dân chủ và cấu trúc tài chính quốc tế mới, có chú ý tới sự mất đối xứng đang tồn tại trong hệ thống tài chính và thương mại quốc tế, đồng thời thừa nhận yêu cầu và đặc tính của tất cả các quốc gia, đặc biệt các nước đang phát triển.

Lãnh đạo hai nước nhất trí bảo vệ những lợi ích chung gắn liền với việc xây dựng mô hình trật tự thế giới đa trung tâm bình đẳng, dân chủ và công bằng hơn, tạo cơ hội cho tất cả các quốc gia phát triển bền vững.

Nga và Cuba ủng hộ xây dựng hợp tác quốc tế sâu rộng dựa trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc và chuẩn mực luật pháp quốc tế. Moskva và La Habana kịch liệt lên án hành động sử dụng các biện pháp cưỡng ép đơn phương trong quan hệ quốc tế, đi ngược lại luật pháp quốc tế, bao gồm cả những biện pháp trừng phạt tùy tiện.

Tổng thống Putin cũng khẳng định tình đoàn kết của nhân dân Nga với nhân dân Cuba trong cuộc đấu tranh yêu cầu Mỹ gỡ bỏ vô điều kiện những biện pháp trừng phạt mà Washington đã áp đặt chống La Habana kéo dài gần 60 năm qua.

Ngoài ra, lãnh đạo Nga và Cuba cũng bày tỏ lấy làm tiếc trước ý định của Mỹ rút khỏi Hiệp ước tiêu hủy tên lửa tầm ngắn và tầm trung (INF), đồng thời cảnh báo động thái này của Washington gây ra vô số hậu quả tiêu cực đối với an ninh quốc tế.

Hai bên cũng thể hiện quan ngại về mối đe dọa triển khai vũ khí trên vũ trụ và nhấn mạnh sự cần thiết thống nhất nỗ lực quốc tế để ngăn chặn cuộc chạy đua vũ trang trên không gian vũ trụ./.

Tiến Trung (TTXVN/Vietnam+)