Nghi sy Iraq: Chuyen tham bat ngo cua ong Trump la su ngao man hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa, phía xa) tại căn cứ không quân Al Asad trong chuyến thăm bất ngời tới Iraq, ngày 26/12/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có chuyến thăm bất ngờ tới Iraq, song lại không gặp bất cứ quan chức nào của nước sở tại.

Các nhà lập pháp Iraq đang tận dụng chuyến thăm này để đưa ra yêu cầu Mỹ rút quân khỏi quốc gia vùng Vịnh này.

Nhiều nghị sỹ Iraq mô tả chuyến thăm bất ngờ của Tống thống Mỹ tới Iraq là sự ngạo mạn.

Nhiều chính trị gia kêu gọi Quốc hội Iraq bỏ phiếu để trục xuất các binh sỹ Mỹ. Hiện có khoảng 5.000 binh sỹ Mỹ đang đồn trú tại Iraq, tham gia lực lượng liên quân quốc tế làm nhiệm vụ chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

[Ông Trump bất ngờ thăm Iraq, cuộc gặp cấp cao Mỹ-Iraq bị hủy bỏ]

Trong chuyến thăm bất ngờ của Iraq, ông Trump đã dành 3 giờ gặp gỡ binh sỹ Mỹ tại một căn cứ không quân của nước này. Tổng thống Trump khẳng định ông không hề có kế hoạch rút quân khỏi Iraq.

Ông cho biết ông muốn rút lực lượng Mỹ từ Syria về nước và có thể sử dụng Iraq làm căn cứ để tiến hành các vụ tấn công chống lại phiến quân IS nếu cần thiết.

Bằng chứng cho tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ là Washington đang dọn đường cho việc chuyển quân đội từ Syria sang Iraq thông qua các kế hoạch lập hai căn cứ quân sự mới tại Iraq, một tại tỉnh Erbil và một tại khu vực Harir gần thị trấn Shaqlaqah.

Trong khi đó, báo chí Iraq hôm 19/12 cho biết quân đội Mỹ đã xây dựng một căn cứ quân sự mới tại tỉnh Anbar, miền Tây Iraq, gần biên giới với nước láng giềng Syria./.


Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)