Ong Trump bat ngo tham Iraq, cuoc gap cap cao My-Iraq bi huy bo hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (thứ 3, phải) tại căn cứ không quân Al Asad trong chuyến thăm bất ngờ tới Iraq, ngày 26/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Văn phòng Thủ tướng Iraq ra tuyên bố cho biết cuộc gặp giữa lãnh đạo nước này và Tổng thống Donald Trump - người bất ngờ thăm binh lính Mỹ đồn trú ở Iraq ngày 26/12 - đã bị hủy bỏ do bất đồng về cách thức tiến hành cuộc gặp.

Tuyên bố nhấn mạnh: "Bất đồng về cách thức tiến hành cuộc gặp đã dẫn tới việc sự kiện này bị chuyển thành một cuộc điện đàm."

Trong một diễn biến liên quan, các nhà lãnh đạo chính trị và lực lượng dân quân Iraq đã lên án chuyến thăm bất ngờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 26/12, gọi đây là hành động vi phạm chủ quyền của Iraq.

[Tổng thống Trump: Mỹ có thể dùng Iraq làm căn cứ để tấn công IS]

Thủ lĩnh khối Islah trong quốc hội Iraq, ông Sabah al-Saadi đã kêu gọi quốc hội tổ chức một phiên họp khẩn nhằm “thảo luận về hành động vi phạm trắng trợn chủ quyền Iraq và tìm cách ngăn cản những động thái gây hấn của Tổng thống Trump.

Đối thủ của khối Islah trong quốc hội là khối Bina do thủ lĩnh dân quân Hadi al-Amiri dẫn đầu cũng đã phản đối chuyến thăm của ông Trump.

Trong một tuyên bố, khối Bina nhấn mạnh: “Chuyến thăm của ông Trump là một hành động vi phạm rõ ràng và trắng trợn các quy tắc ngoại giao, cho thấy sự khinh thường và thù địch trong quan hệ của ông ta với Chính phủ Iraq.”

Trong khi đó, thủ lĩnh nhóm dân quân Asaib Ahl al-Haq được Iran hậu thuẫn, ông Qais al-Khazali khẳng định quốc hội Iraq sẽ đưa ra quyết định trục xuất lực lượng Mỹ khỏi nước này./.

(Vietnam+)