Nghị viện châu Âu tuyên bố chuẩn bị khởi kiện Ủy ban châu Âu

Các nghị sỹ trong EP bất bình về thỏa hiệp mà 27 quốc gia thành viên của EU và EC đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra hồi tháng 12 năm ngoái liên quan việc phân bổ quỹ cứu trợ của EU.
Nghị viện châu Âu tuyên bố chuẩn bị khởi kiện Ủy ban châu Âu ảnh 1(Nguồn: AP)

Nghị viện châu Âu (EP) ngày 10/6 tuyên bố đang chuẩn bị thủ tục pháp lý để khởi kiện Ủy ban châu Âu (EC) với cáo buộc không thực thi quy định trong khuôn khổ cơ chế mới liên quan việc phân bổ quỹ cứu trợ của Liên minh châu Âu (EU).

Theo phóng viên TTXVN tại EU, các nghị sỹ trong EP bất bình về thỏa hiệp mà 27 quốc gia thành viên của EU và EC đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra hồi tháng 12 năm ngoái liên quan việc thực hiện cơ chế trên.

Cơ chế này được áp dụng đối với gói ngân sách trị giá 750 tỷ euro (912 tỷ USD) phục hồi nền kinh tế EU khắc phục ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, theo đó quy định việc tiếp cận quỹ này của chính phủ các nước thành viên gắn với điều kiện tôn trọng pháp trị và các quy tắc dân chủ.

[Hungary kêu gọi EU đảm bảo công bằng trong gói cứu trợ kinh tế]

Tuy nhiên, Hungary và Ba Lan phản đối việc thực hiện cơ chế mới nói trên, khiến việc lập ngân sách giai đoạn 2021-2027 và kế hoạch phục hồi sau đại dịch COVID-19 của EU bị đình trệ.

Vì vậy, EC đã đồng ý không công bố hướng dẫn về thực hiện cơ chế mới cho đến khi có phán quyết của Tòa án công lý của EU, nơi EC đã khởi kiện Ba Lan và Hungary.

Cơ chế nêu trên đã có hiệu lực từ đầu năm nay, nhưng vẫn chưa được áp dụng. EC khẳng định đã lưu ý tất cả các yếu tố có thể được sử dụng để thực hiện cơ chế này, song các nghị sỹ EP cho rằng khả năng các nước thành viên EU biển thủ các quỹ châu Âu đang gia tăng và việc tôn trọng pháp trị ngày càng xấu đi.

Các nghị sỹ yêu cầu EC chậm nhất trong vòng 2 tuần phải thực hiện các nghĩa vụ của cơ quan này theo quy định mới, nhấn mạnh trong khi chờ đợi EP phải ngay lập tức bắt đầu các bước chuẩn bị cần thiết cho một thủ tục pháp lý để kiện EC ra tòa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục