Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/1, Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski cho rằng có 3 lựa chọn để triển khai phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc ở vùng Donbass.

Theo vị quan chức này, lựa chọn đầu tiên đó là tách riêng vùng Donbass khỏi Ukraine, điều mà Kiev khả năng cao sẽ không đồng ý vì sẽ kéo theo sự chia tách lâu dài miền Đông Ukraine.

Kịch bản thứ hai là tổ chức hoạt động gìn giữ hòa bình trên khu vực biên giới Nga, Ukraine, nhưng Moskva khả năng cũng không đồng ý “do điều này tách lực lượng ly khai khỏi sự trợ giúp của Nga.”

Kịch bản thứ ba, đó là hợp nhất phái bộ của Liên hợp quốc với lực lượng của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). Phái bộ này sẽ giám sát toàn bộ vùng Donbass và đây là kịch bản mà Nga đã nhắc tới.

Tuy nhiên, theo Ngoại trưởng Ba Lan, kịch bản này lại gặp nhiều khó khăn để triển khai do với quy mô của khu vực sẽ cần hàng nghìn nhân lực. Thêm vào đó, Nga yêu cầu trong phái bộ không được có binh sĩ của các nước thành viên NATO và chỉ có của các quốc gia trung lập. Do vậy, theo ông, sẽ không có nhiều quốc gia sẽ tham gia hoạt động này.

Về phía Moskva, Nga nhấn mạnh rằng vai trò lãnh đạo của các vùng lãnh thổ do lực lượng ly khai kiểm soát cần phải được đem ra thảo luận./.