Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 23/10 đã đề cập đến khả năng lùi thời hạn Vương quốc Anh chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, vốn được ấn định vào ngày 31/10.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn ngày 23/10, ông Maas cho rằng Đức sẽ chấp nhận gia hạn Brexit nếu đó là một lý do chính trị đúng đắn, giúp tiến trình phê chuẩn các thỏa thuận trở nên thuận lợi hơn.

Ông Maas nhấn mạnh: “Nếu việc lùi thời điểm Brexit thêm hai hay ba tuần để các nhà lập pháp ở London có điều kiện thông qua thỏa thuận Brexit, tôi nghĩ đó không phải là vấn đề."

Trước đó, tối 22/10, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cho biết sẽ khuyến nghị với lãnh đạo 27 quốc gia thành viên EU đồng ý hoãn Brexit sau thời hạn 31/10.

[Hạ viện Anh bác thời gian biểu thông qua luật Brexit của chính phủ]

Trên trang Twitter cá nhân, ông Tusk khẳng định sẽ đề nghị 27 nước EU chấp nhận yêu cầu gia hạn của Anh thông qua một thủ tục bằng văn bản, sau quyết định của Thủ tướng Anh Boris Johnson tạm dừng tiến trình phê chuẩn thỏa thuận và để tránh Brexit không có thỏa thuận. Điều này đồng nghĩa là lãnh đạo các nước EU sẽ không phải triệu tập một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp để giải quyết vấn đề này.

Về phần mình, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đã sẵn sàng chấp nhận việc lùi thời hạn Brexit thêm một thời gian ngắn, khi việc bỏ phiếu thông qua thỏa thuận Brexit khó hoàn thành trước ngày 31/10, thời điểm nước Anh phải rời khỏi EU sau nhiều lần gia hạn trước đó./.

Phạm Thắng (TTXVN/Vietnam+)